Đường dẫn truy cập

Mỹ dẫn độ cựu lãnh đạo Panama Manuel Noriega qua Pháp


Cựu độc tài Panama Manuel Noriega đã bị dẫn độ sang Pháp, nơi ông sẽ phải đối mặt với tội danh rửa tiền từ lợi nhuận ma túy thông qua các ngân hàng Pháp và mua nhiều căn hộ sang trọng ở Paris

Hoa Kỳ đã dẫn độ nhà cựu lãnh đạo Panama là Manuel Noriega qua Pháp để ra tòa về các cáo trạng tẩu tán tiền bạc. Thông tín viên VOA tại Miami Brian Wagner tường thuật rằng Noriega đã tìm cách để được gửi trả về Panama, nơi ông ta còn bị truy tố về những tội ông đã phạm trong thời gian còn là một lãnh tụ quân nhân.

Quyết định của Hoa Kỳ dẫn độ ông Manuel Noriega chấm dứt cuộc chiến pháp lý kéo dài gần 3 năm về số phận của viên cựu tướng lãnh Panama. Các luật sư bênh vực cho ông này lập luận rằng ông Noriega, năm nay 76 tuổi, phải được gửi trả về Panama để đối mặt với các cáo trạng sát nhân, nhưng các giới chức Mỹ nói rằng họ tán thành một yêu cầu của Pháp đòi dẫn độ ông này.

Trong mấy tháng vừa qua, Tối cao Pháp viện Hoa Kỳ đã từ chối không xử vụ này hoặc tán đồng ngăn không dẫn độ ông Noriega qua Pháp.

Một trong các luật sư bênh vực cho ông Noriega là John May cho biết ông không ngạc nhiên lắm trước tin về chuyện dẫn độ, mà là về cách thức tiến hành việc này.

Ông May cho biết: “Chúng tôi thất vọng về kết quả này. Chúng tôi nghĩ kết quả đó là sai trái. Nhưng chúng tôi không lấy làm ngạc nhiên. Điều khiến chúng tôi ngạc nhiên là tính cách vô nhân đạo mà chính phủ xử lý các vấn đề hôm nay.”

Luật sư May nói rằng các ký giả – chứ không phải các giới chức Hoa Kỳ – là những người đầu tiên đã thông báo cho ông rằng vị cựu tướng lãnh này đã bị đưa lên máy bay hồi hôm qua. Ông nói ông không hiểu nổi sự cần thiết phải bí mật như thế, bởi vì ông Noriega không phải là một mối đe dọa về an ninh.

Ông Noriega đã bị Hoa Kỳ câu lưu từ năm 1989 khi ông ta bị lật đổ trong một cuộc hành quân của Hoa Kỳ và bị đưa sang Hoa Kỳ để bị xét xử về các tội buôn lậu ma túy và tẩu tán tiền bạc. Án tù của ông kết thúc năm 2007 và Panama và Pháp đã nộp các đơn giành nhau đòi dẫn độ ông Noriega.

Các cáo trạng ở Panama gồm tội sát nhân và vi phạm nhân quyền nhắm vào các đối thủ của ông ta, trong khi các công tố viên Pháp cáo buộc ông ta về tội tẩu tán tiền mua bán ma túy qua nước này.

Các luật sư của ông Noriega đã dựa các lập luận của họ trên quyết định của các giới chức Hoa Kỳ dành cho ông ta tình trạng tù nhân chiến tranh. Ban luật sư của bên bị nói rằng Công ước Geneva dành quyền bảo vệ đặc biệt cho các tù nhân chiến tranh, tỷ như gửi các cá nhân về nước vào lúc kết thúc hạn tù.

Luật sư John May nói rằng các giới chức Mỹ rõ ràng đã không đồng ý với các lập luận của họ.

Ông May nói: “Đây rõ ràng chỉ là chính sách tồi tệ khi làm lơ Công ước Geneva và yêu cầu gửi trả Tướng Noriega về Panama chứ không dẫn độ qua bất cứ nơi nào khác.”

Các giới chức Hoa Kỳ nói rằng cách đối xử với ông Noriega phù hợp với các tiêu chuẩn của Công ước Geneva và rằng các giới chức Pháp đã cam kết dành cho ông ta một sự đối xử tương tự, trong thời gian ông ta bị họ câu lưu.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG