Đường dẫn truy cập

Số người Mỹ chết do vi khuẩn Listeria lên đến 15 người


15 người đã chết và 84 người khác bị bệnh sau khi ăn dưa vàng cantaloupe nhiễm vi khuẩn Listeria

Các giới chức y tế Mỹ nói 15 người đã chết và 84 người khác bị bệnh sau khi ăn dưa vàng cantaloupe nhiễm vi khuẩn Listeria, trồng tại một trang trại thuộc bang Colorado.

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh CDC công bố trên thông báo ngày thứ Sáu là cho đến nay, 19 tiểu bang loan báo có bệnh này. CDC nói vụ bùng phát này, bắt đầu vào cuối tháng 7, là tồi tệ nhất thuộc loại này trong vòng hơn 10 năm qua tại Mỹ. Năm trong số 15 trường hợp tử vong xảy ra tại bang New Mexico.

Dưa vàng cantaloupe bị nhiễm khuẩn được truy ra là trồng tại trang trại Jensen ở Colorado. Chủ trang trại đã tự nguyện thu hồi dưa cantaloupe nhãn hiệu Rocky Ford cách đây 2 tuần lễ.

Dù việc bùng phát khuẩn Listeria thường hiếm hoi, nhưng tác nhân gây bệnh này gây tử vong hơn những tác nhân lây nhiễm qua thức ăn được biết đến như là Salmonella và E.coli.

Bệnh nhân có thể phát bệnh trong vòng hai tháng sau khi ăn thức ăn nhiễm khuẩn này. Phụ nữ có thai, người già và người có hệ miễn nhiễm yếu là thành phần dễ mắc bệnh nhất.

Nhiễm khuẩn Listeria thường xảy ra trong hải sản, thịt chế biến và phó mát không qua khử trùng, vì loại vi khuẩn gây chết người này có thể chịu được nhiệt độ đông lạnh.

Các chuyên viên an toàn thực phẩm nói dưa cantaloupe là nguyên nhân của gần 40 trường hợp bùng phát dịch bệnh do thức ăn gây ra trong 20 năm qua, nhưng đây là đầu tiên dưa bị nhiễm khuẩn Listeria.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng VOA có thiết kế mới và cải thiện khả năng truy cập tin tức. Các tính năng mà bạn yêu thích trước đây được tích hợp cùng các công cụ vượt tường lửa để truy cập tin tức VOA bằng 22 ngôn ngữ.

Tải ứng dụng VOA trên App StoreGoogle Play!

VOA liên tục cập nhật các tin tức mới nhất trong khu vực và trên toàn thế giới.

VOA Express

XS
SM
MD
LG