Đường dẫn truy cập

Ông Bernanke: Mỹ cần thực hiện thêm biện pháp kích thích kinh tế


Chủ tịch Quĩ dự trữ Liên bang Ben Bernanke nói rằng cần phải thực hiện nhiều biện pháp kích thích kinh tế vì tỉ lệ lạm phát quá thấp trong khi thất nghiệp quá cao.

Người đứng đầu ngân hàng trung ương Mỹ nói rằng có lẽ cần phải thực hiện nhiều biện pháp để kích thích kinh tế vì tỉ lệ lạm phát quá thấp trong khi thất nghiệp quá cao.

Chủ tịch Quĩ dự trữ Liên bang Ben Bernanke cho biết như thế trong bài diễn văn đọc ngày hôm nay tại Boston, nhưng ông không cho biết thêm nhiều chi tiết mới.

Mặc dù vậy, Quĩ dự trữ liên bang đang xem xét tới một kế hoạch nhằm giảm lãi suất dài hạn qua việc phát hành tiền và dùng tiền đó để mua trái phiếu của chính phủ. Điều này sẽ tăng lượng tiền lưu hành và có xu hướng làm cho lãi suất giảm đi.

Lâu nay Quĩ dự trữ liên bang đã tìm cách thúc đẩy tăng trưởng kinh tế bằng cách giảm lãi suất ngắn hạn tới mức gần zero.

Lãi suất thấp tạo dễ dàng cho dân chúng mua nhà và doanh nghiệp mua thiết bị mà họ cần để khuyếch trương và thuê mướn thêm nhân viên.

Lượng tiền lưu hành gia tăng cũng làm cho giá trị đồng đô la Mỹ giảm đi, làm tăng sự dự kiến là lạm phát sẽ tăng, và điều đó sẽ khuyến khích dân chúng chi tiêu trước khi đồng tiền bị mất giá.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG