Đường dẫn truy cập

Chính phủ Mỹ bồi thường nhiều tỉ đôla cho nông dân da đen, thổ dân


Ông John Boyd, Chủ tịch hội Nông Dân Da Đen Toàn Quốc gọi quyết định của Quốc hội là một đáp ứng công lý được chờ đợi đã lâu

Hàng vạn nông dân da đen và thổ dân Mỹ sắp sửa nhận được tiền bồi thường sau khi đi kiện chính phủ về chuyện phân biệt đối xử và quản lý yếu kém. Theo trông đợi, Tổng thống Obama sẽ ký dự luật chi hơn nhiều tỉ đôla bồi thường, sau khi dự luật vừa được Quốc hội thông qua.

Các nông dân da đen đã kiện bộ Nông nghiệp từ hơn một chục năm nay vì cho rằng họ bị bộ này kỳ thị trong các chương trình cho vay để canh tác và các chương trình khác mà bộ này quản lý.

Nhưng vì có những cuộc bàn cãi tại Quốc hội, nhất là bàn cãi xem thành phần nào sẽ nhận được bồi thường, khiến cho vụ kiện kéo dài.

Dự luật vừa thông qua giúp gần 80.000 nông dân da đen hợp lệ để nạp đơn đồi bồi thường, mỗi người sẽ nhận được khoảng 50.000 đôla.

Ông John Boyd, Chủ tịch Hội Nông Dân Da Đen Toàn Quốc gọi quyết định của Quốc hội là một đáp ứng công lý được chờ đợi đã lâu:

“Thật là điều rất tốt khi nông dân da đen rút cục đã có cơ hội được lắng nghe, vì trường hợp của họ thật xứng đáng. Tuy nhiên, cũng có nhiều chua xót, vì nhiều nông dân bị kỳ thị đã qua đời trước khi thấy vụ kiện của mình đạt thắng lợi.”

Ngoài việc thu xếp bồi thường cho nông dân da đen, dự luật này cũng buộc chính phủ Mỹ phải bồi thường 3,4 tỉ đôla để giải quyết vụ kiện của người thổ dân.

Trước đây, chính phủ đã giao cho Bộ Quản lý Tài nguyên Thiên nhiên Quốc gia quản lý các quỹ tín thác để bồi thường cho thổ dân nào có đất đai hoặc tài nguyên bị chính phủ giải tỏa hoặc trưng thu.

Thế nhưng bộ này đã quản lý các quỹ tín thác một cách yếu kém, khiến các thổ dân khởi kiện tập thể.

Trong một tuyên bố bằng văn bản, ông Jefferson Keel, Chủ tịch Tổng hội Thổ dân Mỹ, nói rằng việc bồi thường này đã xóa được những bất công lịch sử để chính phủ Mỹ bước sang con đường làm cho đất đai của thổ dân có được nhiều năng suất hơn nhằm phục vụ cho các thế hệ sắp tới.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG