Đường dẫn truy cập

Quan chức cấp cao Mỹ, Australia thăm Việt Nam


Phó Bộ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ Bill Burns
Phó Bộ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ Bill Burns

Phó Bộ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ sẽ có mặt tại Hà Nội ngày mai 13 tháng 12 để gặp giới lãnh đạo Việt Nam thảo luận về mối quan hệ Việt-Mỹ, bao gồm sự hợp tác kinh tế song phương và các mối quan ngại bấy lâu nay của Hoa Kỳ về tình hình nhân quyền của Việt Nam.

Việt Nam là chặng dừng chân thứ hai của ông Bill Burns trong chuyến công du Châu Á lần này, sau khi ghé thăm Ấn Độ. Ngày 14/12, ông Burns sẽ tới Kuala Lumpur, Malaysia.

Trong khi đó, Bộ trưởng Thương mại Australia, ông Craig Emerson, hôm nay (12/12) sang thăm Hà Nội để đồng chủ tọa kỳ họp lần thứ 10 của Ủy ban hỗn hợp Việt Nam-Australia về Hợp tác Kinh tế và Thương mại (JTECC), gặp gỡ giới chức lãnh đạo cấp cao của Việt Nam cùng các doanh nghiệp của hai nước. Đây là chuyến thăm đầu tiên của ông Emerson tới Việt Nam trong cương vị là Bộ trưởng Thương mại Australia.

Cuộc họp JTECC là diễn đàn thảo luận nhằm siết chặt các mối quan hệ thương mại giữa hai nước. Cuộc họp lần trước diễn ra tại Melbourne hồi tháng 7 năm ngoái.

Theo thông cáo báo chí của Bộ trưởng Thương mại Australia ngày 12/12, ông Emerson xem Việt Nam là một trong nhóm các quốc gia chủ chốt tại Châu Á bởi sự tăng trưởng năng động và nhu cầu ngày càng tăng của thị trường này đối với các hàng hóa và dịch vụ của Australia.

Thương mại hai chiều giữa hai nước giai đoạn 2010-2011 trị giá hơn 6 tỷ đô la, với mức tăng trưởng trung bình hằng năm là 10% trong thập niên qua.

Trong thời gian ghé thăm Hà Nội, Bộ trưởng Thương mại Australia sẽ có nhiều cuộc họp bên lề hội nghị JTECC, trong đó có cuộc gặp với Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng của Việt Nam.

Ngoài ra, ông Emerson cũng làm việc với Phòng Thương mại Việt Nam-Australia để thảo luận về các biện pháp cải tổ thương mại và kinh tế.


Nguồn: US Department of State Press Release, Trade Minister Press Release

VOA Express

XS
SM
MD
LG