Đường dẫn truy cập

Mỹ: gần đạt tới thỏa thuận về giới hạn vay nợ


Lãnh tụ đảng Cộng Hòa tại thượng viện Mitch McConnell trong 1 cuộc họp báo ở Washington, Thứ Bảy, 30/7/2011

Giới lãnh đạo Thượng viện Hoa Kỳ đang đưa ra những tin trái ngược nhau về việc Quốc hội và Tòa Bạch Ốc gần đạt tới một thỏa thuận để tránh cho nước Mỹ khỏi rơi vào tình cảnh không trả được nợ.

Hôm Chủ nhật lãnh tụ đảng Cộng Hòa Mitch McConnell nói với báo chí rằng tất cả mọi phe phái đều "tiến rất gần đến thỏa thuận." Nhưng lãnh đạo Dân Chủ, ông Harry Reid nói rằng "còn khá xa."

Trước đó Thượng viện đã bác đề nghị của ông Reid để cho chính phủ tiếp tục vay tiền trong lúc cắt giảm chi tiêu. Trước đó phe Cộng Hòa nói họ sẽ biểu quyết chống lại kế hoạch của ông Reid, nhưng đề nghị đó bị đánh bại đã ngỏ cửa cho nỗ lực lớn hơn cho một dự luật dung hòa để Tổng thống Barack Obama có thể ký ban hành.

Nếu đến thứ Ba mà không có đạo luật được ký ban hành, nợ chính phủ sẽ lên đến mức giới hạn và bắt đầu bị rơi vào tình trạng thiếu nợ mà không trả được.

Các thị trường chứng khoán Wall Street và ở nước ngoài đang lo lắng theo dõi các diễn tiến tại Washington. Nếu đôi bên không đạt được thỏa thuận, nó có thể đẩy nền kinh tế thế giới, hiện vẫn còn phải vất vả chống đỡ để mong hồi phục, trở lại tình trạng suy thoái.

Tuần trước các thị trường chứng khoán Mỹ bị sụt giảm nhiều nhất trong năm nay, và giá đô la xuống thấp.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG