Đường dẫn truy cập

Mỹ: Có hy vọng đạt được thỏa thuận ngân sách


Chủ tịch Hạ viện John Boehner nói rằng cắt giảm công chi không phải là điều dễ dàng
Chủ tịch Hạ viện John Boehner nói rằng cắt giảm công chi không phải là điều dễ dàng

Tổng thống Barack Obama và một nhà làm luật cấp cao thuộc Đảng Cộng Hòa đang bày tỏ hy vọng họ có thể tiến tới một thỏa hiệp về chi tiêu quốc gia và tránh việc chính phủ phải ngưng hoạt động.

Các nhà lập pháp tại Hạ viện Mỹ hôm nay sẽ biểu quyết về kế hoạch tạm tài trợ cho chính phủ liên bang cho tới ngày 18 tháng 3 và né tránh một vụ đóng cửa vào cuối tuần này. Sau đó dự luật sẽ được đưa qua Thượng Viện.

Tòa Bạch Ốc cho biết từ bang Ohio, Tổng thống Obama đã nói chuyện bằng điện thoại hôm thứ Ba với ông John Boehner, chủ tịch Hạ Viện thuộc Đảng Cộng Hòa.

Ông Jay Carney phát ngôn viên tòa Bạch ốc cho biết đó là “một cuộc gọi tốt” và Tổng thống tin tưởng rằng sẽ có đủ thời gian để cả hai bên đạt tới một thỏa thuận tài trợ cho chính phủ cho tới hết năm.

Ông Boehner nói với các ký giả rằng cắt bớt chi tiêu của chính phủ không phải là điều dễ dàng, nhưng biện pháp tài trợ tạm thời là bước tiến theo một hướng tốt.

Hạ viện do phe Cộng hòa kiểm soát đã đạt được một thỏa thuận với Thượng viện do đảng Dân chủ chiếm thế đa số để cắt 4 tỉ đô la trong ngân sách liên bang năm nay, trong đó có sự cắt giảm những chương trình mà Tổng thống Barack Obama đã đề nghị hủy bỏ.

Phần còn lại liên quan đến sự chấm dứt việc các nhà làm luật tự ý dành riêng những khoản chi tiêu cho những dự án đặc biệt ở đơn vị bầu cử của mình.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG