Đường dẫn truy cập

Mỹ: Trung Quốc đồng ý ngưng trợ cấp sản xuất tuốt-bin sức gió


Ðại diện thương mại Hoa Kỳ Ron Kirk đã loan báo thỏa thuận đạt được về vấn đề ngưng trợ cấp

Trung Quốc đồng ý chấm dứt trợ cấp cho những công ty trong nước sản xuất những bộ phận của tuốt bin chạy bằng sức gió, sau khi Hoa Kỳ đệ đơn kiện lên Tổ chức Thương mại Thế giới cáo buộc những trợ cấp này là bất hợp pháp nhằm ngăn chặn cạnh tranh của nước ngoài.

Đơn kiện của Hoa Kỳ được đưa ra vào tháng 12 năm ngoái chỉ vài tuần trước chuyến thăm Mỹ của chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào.

Đơn kiện này cáo buộc Bắc Kinh cung cấp nhiều triệu đô la kể từ năm 2008 cho những công ty sản xuất tuốt-bin để khuyến khích sử dụng những bộ phận chính yếu của tuốt bin do Trung Quốc chế tạo.

Bắc Kinh chưa đưa ra nhận định trước lời loan báo vào hôm thứ Ba của đại diện thương mại Hoa Kỳ Ron Kirk về thỏa thuận đạt được.

Những trợ cấp vào khoảng từ 6 triệu đến 22 triệu đô la được Công đoàn các công nhân thép Hoa Kỳ nêu lên.

Đây là một trong một số những lời than phiền các giới chức thương mại Hoa Kỳ, liên quan đến hỗ trợ của Trung Quốc cho các công ty xuất khẩu của họ, bị Washington cho là nhằm gia tăng một cách bất công số thặng dư khổng lồ của Trung Quốc trong mậu dịch song phương.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG