Đường dẫn truy cập

Mỹ lo ngại về vụ một nhà khoa học Mỹ bị giữ tại Trung Quốc


Mỹ lo ngại về vụ một nhà khoa học Mỹ bị giữ tại Trung Quốc
Mỹ lo ngại về vụ một nhà khoa học Mỹ bị giữ tại Trung Quốc

Hoa Kỳ đã bày tỏ mối quan tâm về việc Trung Quốc tiếp tục giam giữ một kỹ sư người Mỹ gốc Trung Quốc được giải thưởng là ông Zhicheng Hu.

Một giới chức Bộ Ngoại giao hôm thứ Ba nói Hoa Kỳ quan ngại về việc ông Hu tiếp tục bị kiểm soát không cho ra khỏi Trung Quốc và đang tìm kiếm thêm thông tin liên quan đến căn bản pháp lý của vụ này.

Cô Victoria, con gái của ông Hu đã phát động một chiến dịch vận động trên mạng về việc trả tự do cho ông qua trang mạng Change.org với khoảng 45.000 người trên toàn thế giới ký kiến nghị của cô.

Cô gái 19 tuổi nói cha cô bị bắt vào tháng 11 năm 2008 trong một chuyến đi liên quan đến công việc thương mại ở thành phố Thiên Tân, miền bắc Trung Quốc, sau khi một người cạnh tranh cáo buộc ông đã đánh cắp công nghệ.

Cô Victoria nói tiếp là vào tháng 4 năm 2010, Nhà chức trách Thiên Tân hủy bỏ vụ án nhắm vào ông, và ông được trả tự do không bị truy tố sau 17 tháng bị giam giữ. Tuy nhiên cô cho biết cảnh sát tiếp tục kiểm soát biên giới và ngăn cản ông không được ra khỏi nước trở về Hoa Kỳ.

Cô Victoria nói: ”Họ cáo buộc ông xâm phạm những bí mật thương mại khi ông bị giam, nhưng không có chứng cớ nên ông không bị truy tố. Trước đó ông đã tìm cách đến phi trường và mỗi lần đến ông đều bị từ chối. Họ không cho biết lý do tại sao lại từ chối.”

Cô nói cha cô cải tiến một bộ phận của ống khói xe để giảm mức khí thải và đến Trung Quốc với ý định giúp làm giảm ô nhiễm tại đây.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG