Đường dẫn truy cập

Sở Thú Atlanta có gấu trúc con


Loại gấu trúc khổng lồ là một chủng loại đang bị đe dọa tuyệt chủng, chỉ còn 1.600 con sống trong hoang dã tại Trung Quốc, và khoảng 280 con trong các sở thú

Một gấu trúc con mới ra đời tại vườn thú Atlanta, bang Georgia, con đầu tiên thuộc một chủng loại bị đe dọa tuyệt chủng ra đời tại Mỹ trong năm nay.

Những người quản lý vườn thú nói rằng gấu nhỏ đã ra đời sáng sớm hôm thứ Tư, từ bà mẹ 13 tuổi có tên là Lun Lun. Lun Lun đã được cho thụ tinh nhân tạo bằng tinh trùng của anh bạn Yang Yang, cũng 13 tuổi.

Các giới chức sở thú mô tả gấu nhỏ có màu hồng tươi, chỉ lớn bằng cỡ một chiếc điện thoại di động. Bộ lông mang màu sắc đặc trưng đen và trắng sẽ mọc khi nó trưởng thành.

Những người giữ sở thú cho biết họ sẽ không biết được giới tính của bé gấu trong vòng ít ngày, cho tới khi Lun Lun cho phép họ ẵm nó.

Vì lý do gấu trúc được mượn từ Trung Quốc, các giới chức nói rằng họ dự tính theo truyền thống Trung Quốc và chờ đợi 100 ngày trước khi đặt tên cho bé gấu. Phải nhiều tháng sau hai mẹ con mới được đem ra trưng bày.

Lun Lun và Yang Yang có 2 đứa con khác. Gấu cái Mei Lan, sinh năm 2006, hiện đang sống tại Trung Quốc, tham gia một chương trình nuôi dưỡng; và gấu đực Xi Lan, ra đời năm 2008, hiện ngụ tại sở thú Atlanta.

Loại gấu trúc khổng lồ kể trên là một chủng loại đang bị đe dọa tuyệt chủng, chỉ còn 1.600 con sống trong hoang dã tại Trung Quốc, và khoảng 280 con trong các sở thú. Mức sinh của chúng rất thấp và chúng rất khó nuôi.

Có tất cả 4 vườn thú trên đất Mỹ có gấu trúc mượn từ Trung Quốc. Ngoài Atlanta, chúng còn được nuôi tại San Diego, bang California, Memphis, bang Tennessee, và Washington, D.C.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG