Đường dẫn truy cập

Hoa Kỳ kiểm kê dân số toàn quốc


Văn Phòng Kiểm Kê Dân Số đã ấn hành 130 triệu mẫu câu hỏi và gởi đi khắp nước Mỹ, cơ quan này cũng thực hiện một chiến dịch vận động rầm rộ

Các nhà lập quốc Hoa Kỳ đã quyết định rằng cứ 10 năm một lần quốc gia phải thực hiện một cuộc kiểm kê dân số. Cuộc kiểm kê dân số năm 2010 đang được tiến hành, và dân chúng trên toàn quốc được yêu cầu cung cấp thông tin về chính họ. Thông tín viên đài VOA, Jerome Socolovsky, từ thành phố Charlotte, tiểu bang North Carolina, tường thuật rằng cuộc kiểm kê dân số năm nay sẽ cho thấy những thay đổi quan trọng tại nước Mỹ.

Trước đây Charlotte là một thành phố miền Nam cổ kính thuộc một khu vực được biết tới với những dãy đồi nối tiếp nhau và các trại nuôi ngựa.

Nhưng trong thập niên qua, nó đã trở thành một trung tâm tài chính rộng lớn, và các di dân đổ đến đây để làm việc trong ngành xây dựng phát triển mạnh rất mạnh.

Nhà hoạt động cộng đồng gốc châu Mỹ Latin Angeles Ortega Moore lái xe qua những khu phố đã đổi thay của thành phố Charlotte nhận xét:

“Đã có lúc, thành phố này trước đây là một khu vực thuộc cộng đồng có thâu nhập từ trung bình đến mức cao. Nó như vậy một thời gian khá lâu và rồi dần dà khu vực này thay đổi, thành phần dân số đã thay đổi, và nó trở thành một nơi dành cho người gốc châu Mỹ Latin và cũng là một nơi có tỷ lệ người Mỹ gốc Châu Phi cao.”

Dân số người Mỹ gốc La-tinh đã gia tăng gần gấp đôi và các nhóm thiểu số khác cũng gia tăng.

Bà Ortega Moore nói tiếp khi rẽ sang con đường Central Avenue với nhiều cửa hàng và tiệm ăn của người sắc tộc:

“Bây giờ ta bắt đầu nhìn thấy những bảng hiệu bằng tiếng Tây Ban Nha. Khu vực này có vẻ là do người Salvador chiếm đa số. Kế đến là một số tiệm ăn của người gốc Trung Đông, gốc Mexico và gốc Việt."

Bà Angeles Ortega Moore nói rằng lúc đầu di dân được hoan nghênh tại đây:

“Vì thành phần dân chúng bắt đầu thay đổi, nên có những thay đổi trong nhu cầu của cộng đồng như giáo dục, và dịch vụ cộng đồng. Và đó là lúc dân chúng bắt đầu lưu ý đến điều ấy, và tự hỏi tại sao họ bất thình lình họ lại phải bỏ tiền ra để tài trợ cho tất cả những nhu cầu này?

Bà hy vọng là cuộc kiểm kê dân số sẽ giúp đem lại những nguồn lợi mới cho khu vực này.

Bởi vì cuộc kiểm kê dân số không phải chỉ để vẽ lại ranh giới các quận hạt bầu cử vào Hạ Viện. Cuộc kiểm kê dân số cũng được sử dụng để phân bổ hơn 400 tỉ đô la để xây đường sá, trường học và bệnh viện mới.

Ông Frank Vitrano thuộc Văn Phòng Kiểm Kê Dân Số Hoa Kỳ đã dành nhiều năm để chuẩn bị cho cuộc kiểm kê dân số năm nay. Ông nói:

Cuộc kiểm kê dân số này chỉ gồm có 10 câu hỏi, nhưng đó là những câu hỏi quan trọng về tuổi tác, chủng tộc, giới tính và nguồn gốc Trung và Nam Mỹ hay không.

Đây là những dữ kiện thường được sử dụng để giúp ta hiểu thành phần dân số của quốc gia như thế nào, tuổi tác ra sao và dân số cư ngụ theo vị trí địa lý như thế nào.

Để thực hiện được chuyện đó, Văn Phòng Kiểm Kê Dân Số đã ấn hành 130 triệu mẫu câu hỏi và gởi đi khắp nước Mỹ. Và cơ quan này cũng thực hiện một chiến dịch vận động rầm rộ.

Các giới chức kiểm kê dân số nói rằng điều quan trọng là tất cả mọi người đều được đếm. Nhưng tại Charlotte không phải tất cả mọi người đều cảm thấy những thay đổi của thập niên trước là để tiến tới chỗ khá hơn.

Các ông David White và James Kirk Junior đã sống tại đây từ nhiều thập niên. Ông White nói:

“Khi tôi mới tới đây, mọi chuyện khá hơn bây giờ. Có quá nhiều người đổ tới. Người ta từ khắp nơi đổ tới đây.”

Ông Kirk cho biết:

“Hiện nay, nếu bạn không phải là nguời ở Charlotte, bạn sẽ không thể biết đường đi lối lại. Hoặc nếu bạn mới chỉ dời đi nơi khác chừng 5 năm thôi, có trở lại đây thì cũng chẳng biết đường nào mà đi nữa.

Tuy nhiên, cuộc kiểm kê dân số cũng còn cung cấp thông tin về bản sắc của dân tộc trên cương vị một quốc gia. Và hầu hết người Mỹ thấy vấn đề này rất thú vị.

Oâng William Frey là một chuyên viên dân số tại Viện nghiên cứu Brooking ở Washington nhận định:

Ở Hoa Kỳ người ta có sự tò mò về bản chất về vấn đề này, và vì thế cuộc kiểm kê dân số được coi như một mỏ vàng khổng lồ gồm những thống kê mà người ta có thể sử dụng để lấy thông tin.

Đã từ lâu, Hoa Kỳ là một lò qui tụ và hội nhập nhiều người từ nhiều sắc tộc và nhiều nền văn hóa đến từ khắp nơi trên thế giới.

Nhưng cho tới nay, những người trong đợt di dân mới nhất đã diễn ra tại các thành phố lớn vùng duyên hải như New York, Los Angeles, và Miami. Cuộc kiểm kê dân số năm 2010 sẽ cho chúng ta biết chuyện qui tụ và hội nhập này đã đi tới mức độ nào ở những nơi khác trên nước Mỹ.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG