Đường dẫn truy cập

Hoa Kỳ vẫn còn cảnh giác trước mối đe dọa đánh bom


Hình ảnh được cung cấp bởi CBS News cho thấy một hộp mực máy in với dây và bột được tìm thấy trong 1 gói hàng trên 1 máy bay ở bắc London, 29/10/2010
Hình ảnh được cung cấp bởi CBS News cho thấy một hộp mực máy in với dây và bột được tìm thấy trong 1 gói hàng trên 1 máy bay ở bắc London, 29/10/2010

Các giới chức Hoa Kỳ và Anh đang xem xét tới phương cách để gia tăng kiểm soát các hàng hóa chở bằng đường hàng không và canh chừng các mối đe dọa khủng bố khi giới hữu trách Yemen đang truy tìm những kẻ đứng đằng sau âm mưu gửi các gói hàng chứa bom sang Hoa Kỳ.

Cố vấn chống khủng bố của chính quyền của Tổng thống Obama, ông John Brennan, nói rằng ‘chúng tôi phải thừa nhận’ rằng có thể có thêm bom trên các máy bay hàng hóa. Trả lời người phỏng vấn trên đài truyền hình NBC, ông Brennan nói rằng Hoa Kỳ đang tìm cách ‘xử lý tốt hơn những khả năng khác có thể xảy ra’.

Ông cố vấn này cũng cho biết rằng tất cả các chuyến bay chở hàng từ Yemen đã bị đình chỉ.

Trong khi đó, Bộ trưởng Nội vụ Anh Theresa May cho biết chính phủ Anh đang tìm kiếm các giải pháp tăng cường kiểm tra hàng hóa gửi bằng đường không, sau khi một trong các quả bom gửi từ Yemen được tìm thấy tại một sân bay khu vực. Trả lời phỏng vấn BBC, bà May lặp lại quan ngại của ông Brennan rằng mối đe dọa khủng bố vẫn chưa hết.

Trong khi đó, các giới chức Yemen nói rằng, họ đã phóng thích một phụ nữ bị câu lưu vì nghi là đã gởi bom dưới dạng kiện hàng trên các chuyến bay tới Hoa Kỳ.

Phụ nữ trẻ vừa kể, một sinh viên kỹ sư tên là Hanan al-Samawi, bị bắt giữ hôm Thứ Bảy cùng với người mẹ qua một số điện thoại di động trên biên nhận của công ty chuyên chở hàng hóa. Hiện chưa rõ tại sao nhà chức trách Yemen lại phóng thích phụ nữ này.

VOA Express

XS
SM
MD
LG