Đường dẫn truy cập

Ngân hàng Mỹ có lời nhưng vẫn còn gặp rắc rối


Các ngân hàng sẽ không cho vay trở lại cho tới khi các doanh nghiệp mướn thêm nhân viên và người tiêu dùng chi tiêu nhiều hơn

Nhà chức trách Hoa Kỳ cho biết ngành ngân hàng Mỹ đang lời hàng tỉ đô la, mặc dù ngày càng có nhiều ngân hàng có thể phải đóng cửa.

Cơ quan Bảo Hiểm Tiền Gửi Ngân Hàng FDIC hôm thứ Ba công bố các ngân hàng Mỹ lời gần 22 tỉ đôla trong vòng 3 tháng kết thúc vào tháng 6, là mức lãi theo quí lớn nhất kể từ 3 năm qua.

Chủ tịch FDIC Sheila Bair nói điều này là chỉ dấu cho thấy các ngân hàng Mỹ sau cùng đã bắt đầu thu lợi từ sự phục hồi kinh tế của Hoa Kỳ. Nhưng bà cũng cảnh báo danh sách của FDIC về ngân hàng gặp rắc rối đồng thời cũng dài ra.

FDIC cho biết hiện nay có 829 ngân hàng đang có nguy cơ thua lỗ, và các nhà điều tiết cho tới thời điểm này của năm nay đã đóng cửa 118 ngân hàng, trong khi số ngân hàng bị đóng cửa của cả năm 2009 chỉ có 140. Khắp Hoa Kỳ có khoảng 8.000 ngân hàng.

Những vấn đề các ngân hàng gặp phải đang tác động đến chuyện đi vay của người tiêu dùng và doanh nghiệp.

Mức cho vay giảm 1,4% trong quí thứ 2, và bà Bair cho rằng các ngân hàng sẽ không chịu cho vay trở lại cho tới khi các doanh nghiệp khởi sự mướn thêm nhân viên và người tiêu dùng chịu chi tiêu nhiều hơn.

Việc có đủ các khoản cho vay đã là mối lo hàng đầu của nhiều giới chức, kể từ khi nhiều ngân hàng đối phó với tình trạng suy thoái toàn cầu bằng cách cắt tín dụng đối với các doanh nghiệp và người tiêu dùng, tác hại tới sự tăng trưởng kinh tế.

Vào cuối năm 2008, chính phủ Mỹ đã áp dụng chương trình cứu nguy gồm 700 tỉ cho ngành tài chánh để họ khỏi bị sụp đổ, và đảm bảo cho người tiêu dùng cùng các doanh nghiệp có được tín dụng cần thiết.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG