Đường dẫn truy cập

Mỹ, Australia phản đối sử dụng áp lực hay võ lực trong tranh chấp Biển Đông


Mỹ, Australia phản đối sử dụng áp lực hay võ lực trong tranh chấp Biển Đông

Đó là tuyên bố được đưa ra tại Hội nghị Tham vấn cấp Bộ trưởng 2011 (AUSMIN) giữa Mỹ với Australia diễn ra tại thành phố San Francisco của Hoa Kỳ đánh dấu 60 năm ngày thiết lập mối quan hệ đồng minh giữa hai nước.

Thông cáo chung đề ngày 15/9 do Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ công bố cho biết Mỹ và Australia tái khẳng định tự do hàng hải, sự duy trì hòa bình-ổn định, tinh thần tôn trọng luật quốc tế, và giao thương hợp pháp không bị cản trở tại Biển Đông là lợi ích quốc gia đối với đôi bên cũng như đối với cộng đồng quốc tế.

Tại Hội nghị, Mỹ và Australia nhắc lại rằng không đứng về bên nào trong cuộc tranh chấp chủ quyền tại Biển Đông, đồng thời kêu gọi các bên liên quan hãy minh định, theo đuổi các tuyên bố chủ quyền kèm theo các quyền lợi hàng hải của mình theo đúng luật quốc tế, trong đó có Công ước về Luật Biển.

Washington và Canberra khuyến khích các bên tuân thủ những cam kết đã đưa ra bao gồm việc tự chế và giải quyết tranh chấp bằng đường lối ôn hòa cũng như tiến tới một bộ quy tắc ứng xử mang tính ràng buộc.

Thông cáo chung của Hội nghị Tham vấn cấp Bộ trưởng AUSMIN 2011 cũng nêu rõ Hoa Kỳ-Australia ủng hộ bản Tuyên bố Hành sử của Các bên ở Biển Đông 2002 giữa Trung Quốc với ASEAN, đồng thời phản đối việc bất kỳ quốc gia nào sử dụng áp lực hay võ lực để củng cố các tuyên bố chủ quyền của mình hoặc can thiệp vào các hoạt động kinh tế hợp pháp tại Biển Đông.

Nguồn: US Department of State Press Release

Đường dẫn liên quan

XS
SM
MD
LG