Đường dẫn truy cập

Mỹ đạt tiến bộ trong cuộc điều tra hóa chất da cam ở Nam Triều Tiên


Ảnh doanh trại quân sự Carroll chụp từ trên không

Quân đội Hoa Kỳ cho biết đã đạt tiến bộ trong cuộc điều tra nhằm xác định xem liệu các thùng chứa hóa chất da cam có được chôn vùi tại một căn cứ quân sự của Hoa Kỳ ở Nam Triều Tiên 33 năm trước hay không.

Trung tướng John Johnson, Chỉ huy sư đoàn bộ binh số 8, hôm nay thông báo rằng các hồ sơ được phát hiện cho thấy có thứ gì đó được chôn vùi tại khu vực Trại Carroll năm 1978.

Theo ông Johnson, một cuộc nghiên cứu hồi năm 1992 do Quân đoàn Công binh tiến hành cho thấy một số lượng lớn các thùng chứa hóa chất, thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ và các chất dung môi đã được chôn trong phạm vi khu vực mà các cựu quân nhân Mỹ nêu ra trong các tin tức.

Nghiên cứu cũng cho biết các hóa chất cộng với hơn 40 tấn đất đã được lấy đi khỏi khu vực vừa kể một năm sau đó và đã được xử lý tại nơi khác.

Tướng Johnson nhấn mạnh rằng cuộc điều tra còn lâu mới hoàn thành và rằng sẽ tiếp tục làm việc với chính phủ Nam Triều Tiên để xác minh sự việc.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG