Đường dẫn truy cập

Khoa học gia nghiên cứu thuốc chủng ngừa mọi loại cúm


Để ngăn ngừa cúm, các giới chức y tế khuyên hằng năm chủng ngừa cúm trước khi mùa cúm đến cho mọi người, từ trẻ 6 tháng tuổi trở lên

Theo tổ chức Y Tế Thế giới tức WHO, mỗi năm có khoảng 500.000 người chết vì bệnh cúm theo mùa. Để chống lại bệnh này, các bác sỹ đề nghị mọi người nên chích ngừa cúm vào lúc bắt đầu mùa cảm cúm hằng năm. Các nhà nghiên cứu đang tìm kiếm một loại thuốc chủng ngừa có thể bảo vệ con người chống lại với tất cả mọi loại cúm. Đã vậy loại thuốc chủng ngừa này còn có hiệu lực trong nhiều năm.

Năm nay bang Georgia ở miền nam nước Mỹ phúc trình con số bệnh nhân bị cúm cao nhất nước. Các loại siêu vi (vi rút) cúm không thể đoán trước được, và năm nay, theo các giới chức y tế cho biết, họ thấy xuất hiện nhiều loại vi rút cúm.

Bác sỹ Jennifer Chu làm việc với một tổ chức y tế chuyên về nhi khoa tại Atlanta, bang Georgia, cho biết:

”Trong phòng mạch của chúng tôi năm nay, chúng tôi thấy có cúm loại B, cúm loại A, và theo như Trung Tâm Kiểm Soát Dịch bệnh CDC cho hay loại cúm đang lan tràn hiện nay là H3N2, mặc dù cũng có một số vi rút cúm H1N1.”

Để ngăn ngừa cúm, các giới chức y tế khuyến nghị hằng năm chủng ngừa cúm trước khi mùa cúm đến, cho mọi người từ trẻ 6 tháng tuổi trở lên.

Thuốc chủng ngừa cúm năm nay giúp chống lại tất cả các loại cúm đang lan tràn trong mùa này.

Nhưng các khoa học gia phải đưa ra một tiên lượng, căn cứ vào nghiên cứu khoa học, xem loại siêu vi cúm nào sẽ lây lan trong mùa cúm năm tới, và rồi các thuốc ngừa mới sẽ được sản xuất cho mùa cúm sang năm.

Các nhà nghiên cứu đang tìm một thứ thuốc ngừa đủ mọi loại cúm nói rằng thuốc chủng ngừa cúm hằng năm sẽ bị xếp vào quá khứ nếu như loại thuốc chủng mới chứng tỏ là hiệu nghiệm.

Bác sỹ Anthony Fauci, làm việc tại Viện Nghiên Cứu Quốc Gia ở Washington về Bệnh Dị Ứng và Nhiễm Trùng, giải thích:

”Ý niệm này đã được chứng minh có hiệu quả trong các cuộc thử nghiệm với chuột, chồn sương và khỉ rằng thực sự người ta có thể tìm được một thứ thuốc ngừa như vậy. Các cuộc nghiên cứu đã bắt đầu thử nghiệm với người cho thấy chúng ta có thể ngăn chặn được loại phản ứng miễn nhiễm đó nơi người."

Khi các khoa học gia chủng ngừa cho các con chồn sương, cơ thể những con vật này sản xuất ra các kháng thể để bảo vệ chúng không bị nhiễm một loạt những vi rút cúm.

Bác sỹ Fauci giải thích qui trình khoa học của loại thuốc chủng ngừa này:

”Có một phần trong con vi rút hình que, một phần hình cầu. Chúng tôi có thể nhận diện một phần không thay đổi của ngưng kết tố cầu từ vi rút này sang vi rút khác. Vì thế chúng tôi yêu cầu tìm ra một kháng thể chống lại phần hình que đó, và được trả lời là chế được."

Siêu vi cúm có thể biến dạng nhanh hơn là người ta có thể chế ra được thuốc chủng nếu dùng công nghệ hiện nay. Nhưng các nhà nghiên cứu cho biết nếu loại thuốc chủng ngừa đủ mọi thứ siêu vi cúm thành công trong việc thử nghiệm với con người thì nó sẽ bảo vệ chúng ta không bị lây cúm. Đã vậy nó có thể dùng để ngừa cúm cho trẻ em, giúp bảo vệ các em khi chúng còn non yếu.

Năm 2009, thuốc chủng ngừa cúm rất thiếu khi mà vi rút H1N1 lây lan khắp thế giới. Việc sản xuất rất chậm vì các khoa học gia phải cấy chúng trong hàng triệu quả trứng và qui trình sản xuất mất rất nhiều thời giờ.

Nhưng các nhà khoa học cho biết một loại thuốc chủng ngừa đủ mọi loại cúm không sản xuất bằng cách cấy vi rút trong trứng.

Họ sẽ sản xuất thuốc chủng bằng cách sử dụng chuỗi DNA của vi rút cúm, nên sẽ có được thuốc nhanh hơn, sẽ ít người bị bệnh hơn và ít người thiệt mạng hơn, và nó cũng rẻ hơn là cứ mỗi năm lại phải sản xuất một loại thuốc chủng ngừa một loại cúm mới.

XS
SM
MD
LG