Đường dẫn truy cập

United Airlines ‘lập lờ’ và ‘không chân thành’


Tổng giám đốc United Airlines Oscar Munoz trong một cuộc phỏng vấn ở New York (ảnh tư liệu, 6/2016)
Tổng giám đốc United Airlines Oscar Munoz trong một cuộc phỏng vấn ở New York (ảnh tư liệu, 6/2016)

Hãng hàng không United Airlines tiếp tục hứng chịu cơn bão chỉ trích của dư luận về cách hành xử với hành khách David Dao.

Cổ phiếu của hãng, mã số UAL, giảm hơn 1% hôm thứ Ba, trước đó trong cùng ngày, đã có lúc cổ phiếu bị sụt giá tới 4%.

Nếu một khuôn mặt đầy máu me của một hành khách xuất hiện trên truyền thông xã hội, cần phải xin lỗi một cách rõ ràng, không lập lờ. Nhưng hãng đã có sự lập lờ nhất định
Chuyên gia hàng không Richard Aboulafia

Đó là hậu quả sau khi một đoạn video lan truyền chóng mặt cho thấy một hành khách bị thương và bị lôi ra khỏi một chuyến bay của United Airlines.

Đoạn video ghi bằng điện thoại di động cho thấy hành khách này đang phải vật lộn với cảnh sát.

Đoạn video làm bùng lên sự phẫn nộ ở Mỹ và nhiều quốc gia khác, đặc biệt Trung Quốc. Một nhà phân tích về ngành hàng không nói ông chưa bao giờ thấy "một loạt những sự kém cỏi" như vậy và cho rằng hãng UA đã không xin lỗi thỏa đáng cho việc ngược đãi một khách hàng có trả tiền đàng hoàng.

Nhà phân tích Richard Aboulafia cho biết cổ phiếu của hãng UA chịu thiệt hại vì hãng này xử lý kém cỏi sự việc và xin lỗi không chân thành.

Ông nói với VOA qua Skype: "Nếu một khuôn mặt đầy máu me của một hành khách xuất hiện trên truyền thông xã hội, cần phải xin lỗi một cách rõ ràng, không lập lờ. Nhưng hãng đã có sự lập lờ nhất định".

Lời xin lỗi của ông tổng giám đốc chỉ là nói cho xong, nếu nhìn một cách tích cực, hoặc là tìm cách bác bỏ vụ việc, nếu nhìn một cách tiêu cực
Rupert Younger, chuyên gia về quan hệ công chúng

Trong tuyên bố đầu tiên, Tổng giám đốc Điều hành UA Oscar Munoz đã xin lỗi vì “phải tái bố trí hành khách”. Trong tuyên bố thứ nhì, ông mô tả người hành khách trong video là “mất trật tự và hiếu chiến”.

Đến cuối ngày thứ Ba, Oscar Munoz đưa ra lời xin lỗi rõ ràng hơn, gọi vụ này là "thật sự khủng khiếp" và thề sẽ chấn chỉnh hãng hàng không để những việc như vậy sẽ "không bao giờ xảy ra nữa".

Rupert Younger, một chuyên gia về quan hệ công chúng đồng thời là giám đốc Trung tâm về Danh tiếng Doanh nghiệp thuộc Đại học Oxford, nói lời xin lỗi ban đầu của ông Munoz gây thất vọng lớn, đáng lẽ ra hãng UA phải hành động mau lẹ hơn để giảm thiểu thiệt hại từ đoạn video.

Ông Younger nói: “Lời xin lỗi của ông tổng giám đốc chỉ là nói cho xong, nếu nhìn một cách tích cực, hoặc là tìm cách bác bỏ vụ việc, nếu nhìn một cách tiêu cực”.

Người hành khách trong vụ này, theo nhiều tờ báo địa phương ở Mỹ, dường như là ông David Dao, người Mỹ gốc Việt.

Hành khách David Dao bị thương khi bị lôi khỏi máy bay của UA
Hành khách David Dao bị thương khi bị lôi khỏi máy bay của UA


Liên hệ đến gốc gác châu Á của ông, một số người chỉ trích trên truyền thông xã hội cáo buộc hãng UA về phân biệt đối xử. Nhà phân tích Aboulafia cho rằng cáo buộc này có thể làm gây tác hại nghiêm trọng đến UA ở thị trường lớn, đang phát triển và quan trọng là Trung Quốc.

Trên truyền thông xã hội Trung Quốc, một số khách hàng nói họ đã trải nghiệm xấu với UA.

Phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc Sean Spicer hôm thứ Ba gọi vụ việc là "chuyện không may": "Thật phiền lòng khi xem cách người ta đã xử lý sự việc".

Ông Spicer cho biết hãng hàng không và các quan chức địa phương đang kiểm điểm lại vấn đề này. Bộ Vận tải Mỹ cũng cho hay họ đang điều tra.

VOA Express

XS
SM
MD
LG