Đường dẫn truy cập

Ứng viên Tư lệnh Hải quân Mỹ đột ngột nghỉ hưu


Đô đốc Hải quân Hoa Kỳ Bill Moran.
Đô đốc Hải quân Hoa Kỳ Bill Moran.

Đô đốc Hải quân Hoa Kỳ Bill Moran đã bất ngờ thông báo quyết định nghỉ hưu hôm 7/7, chưa đầy 1 tháng trước khi ông chính thức nhậm chức Tư lệnh Hải quân vào ngày 1/8 theo đề cử của Tổng thống Mỹ Donald Trump, hãng tin AP loan báo hôm 8/7.

AP trích tuyên bố của Đô đốc Moran xác nhận rằng ông sẽ nghỉ hưu, từ chối vị trí Tư lệnh Hải quân và lấy làm tiếc về “bất kỳ bất tiện nào” mà quyết định nghỉ hưu của ông gây ra đối Tổng thống Trump và Bộ trưởng Hải quân Richard Spencer.

Ông Moran nói rằng mặc dù thật đau buồn khi đi tới quyết định trên nhưng ông không muốn trở thành một người “cản trở” sự thành công của Hải quân.

Động thái bất ngờ của Đô đốc Moran có thể gây thêm sự xáo trộn nhân sự trong hàng ngũ lãnh đạo cao cấp của Lầu Năm Góc, chưa đầy một tháng sau khi ông Pat Shanahan đột ngột rút lui sau khi được đề cử làm lãnh đạo Ngũ Giác Đài sau sáu tháng đảm nhiệm quyền Bộ Trưởng Quốc phòng.

Ông Moran đã được Tổng thống Donald Trump đề cử để thăng tiến lên vị trí hàng đầu trong Hải quân, và được Thượng viện chuẩn thuận vào tháng 5 để kế nhiệm Đô đốc John Richardson làm Tư lệnh Hải quân và là thành viên của Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân.

Ông Moran cho biết quyết định từ chối đề cử này và quyết định nghỉ hưu dựa trên điều ông gọi là một cuộc điều tra mở “về nội dung của một số thư từ email cá nhân trong vài năm qua.”

Các nguồn tin cho hay quyết định nghỉ hưu sớm của ông Moran diễn ra sau khi ông đối mặt với những hoài nghi về mối quan hệ công việc thân thiết với một cựu quan chức quân đội, người đã rời Hải quân sau một cuộc điều tra nhằm vào các hành vi tình dục sai trái.

Một quan chức Mỹ giấu tên nói với AP rằng ông Moran rút lui vì mối quan hệ với ông Chris Servello, một quan chức đã nghỉ hưu.

Ông Servello từng làm việc cùng và hỗ trợ ông Moran vài lần trong gần 10 năm, và ông Moran là người hướng dẫn của ông Servello.

Ông Servello bị Hải quân điều tra về các hành động tại một bữa tiệc Giáng sinh năm 2016 ở Lầu Năm Góc, nơi ông bị cáo buộc có các hành vi không thích hợp với các sĩ quan trẻ, trong khi ông mặc trang phục ông già Noel.

VOA Express

XS
SM
MD
LG