Đường dẫn truy cập

Ứng viên Ngoại trưởng Mỹ bị phe Dân chủ chống đối


Những người chống đối cho rằng ông Mike Pompeo quá diều hâu và quá bảo thủ về tư tưởng để đại diện cho đất nước trên trường quốc tế, vì ông phản đối hôn nhân đồng tính và có quan hệ với các tổ chức chống Hồi giáo.
Những người chống đối cho rằng ông Mike Pompeo quá diều hâu và quá bảo thủ về tư tưởng để đại diện cho đất nước trên trường quốc tế, vì ông phản đối hôn nhân đồng tính và có quan hệ với các tổ chức chống Hồi giáo.

Thành viên Đảng Dân chủ cao cấp nhất trong Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Hoa Kỳ hôm thứ Tư cho biết ông sẽ phản đối người được Tổng thống Donald Trump bổ nhiệm làm tân Bộ trưởng Ngoại giao, Mike Pompeo. Việc này có phần chắc sẽ khiến ông không được ủy ban hậu thuẫn trước khi toàn thể Thượng viện biểu quyết chuẩn thuận ông.

Thượng nghị sĩ Robert Menendez chỉ trích chính quyền Trump, đặc biệt là ông Pompeo, người hiện là giám đốc CIA, vì thiếu một tầm nhìn chiến lược xuyên suốt một loạt chính sách đối ngoại. Ông cũng chỉ trích ông Pompeo đã không tiết lộ chuyến đi gần đây của ông tới Triều Tiên trong các cuộc gặp gỡ với các nhà lập pháp.

"Tôi tin rằng nhà ngoại giao hàng đầu của đất nước chúng ta phải thẳng thắn, và quan trọng hơn là những quan điểm trước đây của ông ấy không phản ánh những giá trị của đất nước chúng ta và không thể chấp nhận được đối với nhà ngoại giao hàng đầu của đất nước," ông Menendez nói trong một bài phát biểu tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế, một viện nghiên cứu chính sách ở Washington.

"Đó là lý do vì sao ... tôi sẽ biểu quyết "không" cho Giám đốc Pompeo trở thành Ngoại trưởng của chúng ta," ông nói.

Ông Pompeo, hiện là giám đốc Cơ quan Tình báo Trung ương, vẫn có thể được toàn thể Thượng viện chuẩn thuận mà không có sự ủng hộ của ủy ban.

Tuy nhiên, ông sẽ là ứng viên Ngoại trưởng đầu tiên, ít nhất là kể từ khi các cuộc biểu quyết như vậy được công khai vào năm 1925, không giành được sự ủng hộ của ủy ban. Những người ủng hộ ông nói họ cho rằng trong tình huống khả quan nhất, ông sẽ được cả Thượng viện chuẩn thuận với cách biệt mong manh. Thượng nghị sĩ Ben Cardin, một thành viên cao cấp khác trong ủy ban, cũng tuyên bố phản đối của ông Pompeo hôm thứ Tư.

Nếu ông Pompeo giành được sự ủng hộ mạnh mẽ của lưỡng đảng trong Ủy ban Đối ngoại và toàn thể Thượng viện, nó sẽ gửi đi một thông điệp cho thế giới biết rằng nhà ngoại giao hàng đầu của ông Trump có được sự ủng hộ của Quốc hội cũng như của tổng thống.

Những người chống đối cho rằng ông Pompeo quá ‘diều hâu’ và quá bảo thủ về tư tưởng để đại diện cho đất nước trên trường quốc tế, vì ông phản đối hôn nhân đồng tính và có quan hệ với các tổ chức chống Hồi giáo.

Phe Cộng hòa ủng hộ ông cáo buộc phe Dân chủ chơi trò chính trị vào thời điểm đất nước cần một Bộ trưởng Ngoại giao để ứng phó với các cuộc khủng hoảng như Triều Tiên và Syria.

VOA Express

XS
SM
MD
LG