Đường dẫn truy cập

Bầu cử tổng thống Ai Cập: 2 ứng cử viên hàng đầu mưu tìm hậu thuẫn


Hai ứng cử viên đoạt được nhiều phiếu nhất trong vòng đầu cuộc bầu cử Tổng Thống ở Ai Cập hôm qua đã tìm cách vận động sự ủng hộ của các đối thủ vừa bị họ đánh bại, và trình bày viễn kiến của họ cho một nước Ai Cập mới, nếu được bầu trong cuộc bầu cử vòng nhì tháng tới.

Cựu Thủ Tướng Ahmed Shafiq, một chính khách có lập trường thế tục, đã ca ngợi cuộc cách mạng “vinh quang” đã lật đổ cựu Tổng Thống Hosni Mubarak, và thề sẽ không có chuyện “xây dựng lại” chế độ cũ.

Ông Shafiq tuyên bố trong chính phủ mới do ông lãnh đạo, sẽ không có ai bị loại ra, hoặc bị gạt sang một bên.

Nhưng ứng cử viên của tổ chức Huynh đệ Hồi giáo Mohammed Mursi bác bỏ ông Shafiq là “biểu tượng” của chế độ cai trị cũ và bác bỏ mọi giải pháp hợp tác với chế độ đó, nói rằng chế độ cũ đã hoàn toàn hủy hoại đất nước.

Ông Mursi hứa sẽ thành lập một chế độ mới dựa trên lập trường bao gồm mọi thành phần trong nước.

Các kết quả không chính thức từ vòng đầu cuộc bầu cử hôm thứ Tư và thứ Năm vừa rồi cho thấy ông Mursi là ứng cử viên dẫn đầu, và theo sau sát nút là ông Shafiq.

Cựu Tổng Thống Mỹ Jimmy Carter hôm qua nói rằng tiến trình bầu cử dường như tỏ ra công bằng.

Trung tâm Carter của nhà cựu lãnh đạo Mỹ nằm trong số nhiều tổ chức độc lập giám sát các cuộc bầu cử tại Ai Cập.

Tổng Thống Carter nói rằng mặc dù có nhiều hành động vi phạm nghiêm trọng, nhưng nói một cách tổng quát, các vi phạm đó không tác động đến tính khả tín của cuộc bầu cử.

Kết quả bầu cử vòng đầu theo dự kiến sẽ được loan báo vào ngày thứ Ba tuần tới, và ngày bầu cử vòng nhì đã được ấn định cho ngày 16 và 17 tháng Sáu.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG