Đường dẫn truy cập

8 ứng cử viên TT Đảng Cộng Hoà tranh luận vào tuần tới


Ứng cử viên Tổng thống của Đảng Cộng hòa, Thống đốc bang New Jersey Chris Christie trả lời một câu hỏi trong cuộc tranh luận của Đảng Cộng hòa, ngày 16/9/2015.
Ứng cử viên Tổng thống của Đảng Cộng hòa, Thống đốc bang New Jersey Chris Christie trả lời một câu hỏi trong cuộc tranh luận của Đảng Cộng hòa, ngày 16/9/2015.

Cuộc tranh luận tuần tới giữa các ứng cử viên Tổng Thống Đảng Cộng Hoà vào giờ nhiều người xem nhất, sẽ có sự tham dự của ít ứng cử viên hơn so với các cuộc tranh luận trước đây. Hiện chỉ còn 8 ứng cử viên, so với 10 người trước đó.

8 ứng cử viên trên sân khấu chính của Hệ thống Truyền thông Doanh thương Fox sẽ gồm có triệu phú Donald Trump, Bác sĩ giải phẫu thần kinh về hưu Ben Carson, Thượng nghị sĩ Marco Rubio của bang Florida, Thượng nghị sĩ Ted Cruz của bang Texas, cựu Thống đốc Florida Jeb Bush, cựu Giám đốc Điều Hành Hewlett Packard Carly Fiorina, Thống đốc bang Ohio John Kasich và Thượng nghị sĩ Rand Paul của bang Kentucky.

Trong khi đó, Thống đốc New Jersey Chris Christie và cựu Thống đốc Arkansas Mike Huckabee, cả hai từng có mặt trong 3 cuộc tranh luận đầu tiên, đã bị loại ra khỏi cuộc tranh luận chính, mà chỉ được tham gia cái gọi là tranh luận của các ứng viên có mức ủng hộ thấp.

Để hội đủ điều kiện được dự các cuộc tranh luận vào giờ cao điểm, các ứng cử viên cần đạt mức ủng hộ trung bình ít nhất là 2,5% trong các cuộc thăm dò công luận toàn quốc mới nhất tính cho tới ngày 4/11. Các ứng cử viên được sự ủng hộ của ít nhất là 1% trong bất cứ 1 trong 4 cuộc thăm dò mới nhất sẽ tham gia các cuộc tranh luận ‘thứ yếu’.

Như vậy các ông Christie và Huckabee sẽ chia chung sân khấu với Thống đốc bang Louisiana Bobby Jindal, và cựu Thượng nghị sĩ Rick Santorum.

Không lâu sau loan báo về danh sách của các cuộc tranh luận, Thống đốc Jersey Chistie nói trên trang Twitter rằng “Không cần biết tranh luận diễn ra trên sân khấu nào, hãy cho tôi một chỗ đứng trên bục diễn thuyết, tôi sẽ có mặt để nói về những vấn đề thực sự quan trọng.

Sau đó ông Huckabee cũng dùng Twitter để nói rằng ông sẵn lòng tranh luận với bất cứ ai, bất cứ nơi nào, và bất cứ giờ giấc nào.

Hai ứng cử viên trước đây đã xuất hiện trong cuộc tranh luận thứ yếu, Thượng nghị sĩ bang South Carolina Lindsey Graham và cựu Thống đốc New York George Pataki không hội đủ điều kiện để tham gia cả hai cuộc tranh luận vừa nêu.

VOA Express

XS
SM
MD
LG