Đường dẫn truy cập

Ứng cử viên DC Texas huy động số tiền kỉ lục trong cuộc đua vào Thượng viện Mỹ


Tư liệu - Ứng cử viênThượng viện Mỹ Beto O'Rourke xuất hiện trong một nhạc hội vận động tranh cử cho ông ở Austin, Texas, ngày 29 tháng 9, 2018.

Cuộc vận động tranh cử của Dân biểu Hoa Kỳ Đảng Dân chủ Beto O'Rourke nhằm lật đổ Thượng nghị sĩ Hoa Kỳ Đảng Cộng hòa Ted Cruz đã đạt được lợi thế tài chính to lớn trong quý ba khi ông nói ông đã huy động được 38,1 triệu đôla từ các khoản quyên góp, một kỉ lục cho bất kì cuộc đua nào vào Thượng viện Hoa Kỳ.

Con số này cao gấp ba lần số tiền mà ông Cruz huy động được. Nó phản ánh những nỗ lực quyết liệt của phe Dân chủ nhằm giành lấy hai ghế Thượng viện mà đảng này cần phải có để chiếm lại quyền kiểm soát Thượng viện và tiếp tục sự chống đối Tổng thống Donald Trump.

Tuy nhiên, các cuộc khảo sát ý kiến nhìn chung cho thấy ông O’Rourke đang thua sút ông Cruz tại Texas, một bang mà cử tri có lập trường rất bảo thủ và chưa gửi người nào theo Đảng Dân chủ vào Thượng viện Hoa Kỳ suốt 30 năm qua. Một cuộc thăm dò của New York Times/Siena College công bố hôm thứ Sáu cho thấy ông Cruz dẫn trước ông O’Rourke 8 điểm phần trăm.

Số tiền mà ông O'Rourke nói đã huy động được cao hơn ba lần số tiền 12 triệu đôla mà ông Cruz tuần trước nói với những người ủng hộ là ông đã huy động được trong quý ba, kết thúc vào ngày 30 tháng 9. Số tiền của ứng cử viên Dân chủ này là số tiền lớn nhất mà một ứng cử viên Thượng viện Hoa Kỳ giành được trong một quý, theo số liệu từ Ủy ban Bầu cử Liên bang có từ năm 1994.

Kỉ lục gây quỹ hàng quý cho một ứng cử viên Thượng viện trước đây thuộc về cựu Dân biểu Hoa Kỳ Rick Lazio, ứng cử viên Cộng hòa thất cử trước ứng cử viên Dân chủ Hillary Clinton trong cuộc đua vào Thượng viện Hoa Kỳ đại diện bang New York vào năm 2000. Ông đã huy động được 22 triệu đôla trong quý ba năm đó. Điều chỉnh theo lạm phát, con số này có giá trị 31 triệu đôla vào năm 2018, theo tổ chức nghiên cứu phi lợi nhuận Center for Responsive Politics.

Trong chiến dịch tranh cử, ông Cruz mô tả ông O’Rourke là quá cấp tiến đối với Texas vì ông này ủng hộ một con đường để những người nhập cư bất hợp pháp có được quốc tịch Mỹ, phản đối xây bức tường dọc theo biên giới với Mexico, và ủng hộ một số biện pháp kiểm soát súng.

Ông O’Rourke đả kích ông Cruz về chuyện ủng hộ trục xuất hàng loạt người nhập cư bất hợp pháp. Ông cũng chỉ trích Cruz ủng hộ chính sách thương mại của ông Trump mà ông nói đã gây tổn hại cho nền kinh tế Texas.

VOA Express

XS
SM
MD
LG