Đường dẫn truy cập

Tổng thư ký LHQ: Cần phải loại trừ vũ khí hạt nhân


Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki-moon đã tận dụng ngày kỷ niệm 65 năm xảy ra các vụ tấn công hạt nhân đầu tiên trên thế giới để kêu gọi chấm dứt việc sử dụng vũ khí nguyên tử.

Ông Ban phát biểu hôm thứ Năm trong một bài phát biểu trước một nhóm những người cao tuổi sống sót sau hai vụ tấn công nguyên tử của các lực lượng Hoa Kỳ, dẫn tới việc chấm dứt Thế Chiến II hồi năm 1945.

Nhà lãnh đạo của LHQ nói với những người sống sót còn được gọi là ‘hibakusha’ rằng cách duy nhất để bảo đảm rằng vũ khí hạt nhân sẽ không bao giờ được sử dụng nữa là ‘loại trừ toàn bộ chúng’.

Ngày mai, ông Ban sẽ tham dự các buổi lễ kỷ niệm vụ thả quả bom nguyên tử đầu tiến xuống đảo Hiroshima ngày 6/8/1945, làm 140 nghìn người thiệt mạng.

Ông Ban sẽ là tổng thư ký đầu tiên của LHQ tham gia buổi lễ thường niên này.

Đại sứ Hoa Kỳ tại Nhật Bản John Roos sẽ tham dự buổi lễ, và đây cũng là lần đầu tiên một giới chức Hoa Kỳ tham gia sự kiện này.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG