Đường dẫn truy cập

UNESCO đình chỉ giải thưởng mang tên nhà độc tài Châu Phi


Tổng thống nước cộng hòa Guinea xích đạo Teodoro Obiang Nguema

Một cơ quan Liên hiệp quốc (LHQ) tạm ngưng một giải thưởng lấy tên một nhà độc tài lâu năm gốc Châu Phi sau khi nổi lên những sự phản đối từ các tổ chức bảo vệ nhân quyền.

Tổ chức Văn hóa, Khoa học, và Giáo dục Liên hiệp quốc (gọi tắt là UNESCO) hôm nay cho hay họ sẽ đình chỉ giải thưởng do Tổng thống Teodoro Obiang Nguema của nước cộng hòa Guinea xích đạo tài trợ.

Ban điều hành UNESCO nói họ sẽ tham khảo với các nhà phê bình giải thưởng này để quyết định về tương lai của giải thưởng.

Các tổ chức bảo vệ nhân quyền tố cáo ông Obiang cai trị quốc gia bằng một bàn tay sắt và biển thủ hàng trăm triệu đô la trong khi đa số dân chúng trong nước sống trong cảnh nghèo đói.

Lần đầu tiên UNESCO đình chỉ giải thưởng này là hồi tháng 6.

Khi đó, ông Obiang đã lên tiếng bênh vực giải thưởng, nhấn mạnh rằng sở dĩ giới phê bình loại nó vì nó xuất phát từ một nước Châu Phi.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG