Đường dẫn truy cập

LHQ: Các nước giàu cần giữ lời hứa góp tiền chống biến đổi khí hậu


Những quốc gia giàu được cảnh báo là dù có khó khăn về kinh tế, họ vẫn phải tôn trọng lời hứa đóng góp 30 tỉ đô la để giúp các nước nghèo chống lại hiện tượng biến đổi khí hậu.

Nhiều nước châu Âu đang phải đối mặt với việc cắt ngân sách thật mạnh để giảm bớt các món nợ đang gia tăng. Điều này gây nên mối lo ngại về khoản viện trợ các quốc gia này đã hứa đóng góp trong vòng 3 năm tới theo như thỏa thuận Copenhagen mới đây về biến đổi khí hậu.

Ông Yvo de Boer, viên chức Liên Hiệp Quốc chịu trách nhiệm về vấn đề biến đổi khí hậu tuyên bố hôm thứ Ba “Đây là thời điểm khó khăn, nhất là tại châu Âu” nhưng chỉ tiêu gây được 10 tỉ đô la mỗi năm từ các nước công nghiệp hóa “không phải là điều không thể thực hiện được.”

Ông De Boer có mặt tại Bonn, Đức nơi có đại diện của gần 200 quốc gia sắp sửa họp mặt vào tuần tới để chuẩn bị cho những cuộc thảo luận về hiệp ước biến đổi khí hậu được tổ chức cuối năm nay tại Cancun, Mexico.

Ông De Boer nói với các phóng viên vào hôm thứ Ba tại Bonn những cuộc thương thảo cấp bộ trưởng tại Cancun khó có thể đưa đến một hiệp ước quốc tế mới. Ông nói sẽ thực tế hơn nếu hy vọng một hiệp ước có giá trị ràng buộc pháp lý có thể được thỏa thuận tại phiên họp bộ trưởng về biến đổi khí hậu được tổ chức tại Nam Phi vào cuối năm 2011.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG