Đường dẫn truy cập

LHQ hoãn công bố kết quả điều tra vụ ám sát bà Bhutto


Hôm Thứ Ba, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc, Ban Ki-moon, đã chấp nhận yêu cầu của Tổng Thống Pakistan để hoãn tới ngày 15 tháng Tư mới công bố bản báo cáo kết quả cuộc điều tra vụ ám sát Cựu Thủ Tướng Benazir Bhutto hồi tháng 12 năm 2007. Bản báo cáo này lẽ ra đã được công bố hôm Thứ Ba.

Theo yêu cầu của chính phủ Pakistan, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc đã bổ nhiệm một ủy ban độc lập hồi tháng Sáu năm ngoái để điều tra về vụ ám sát bà Bhutto.

Ủy ban này do ông Heraldo Munoz, Đại sứ Chile ở Liên Hiệp Quốc, lãnh đạo. Ủy ban đã thực hiện những cuộc phỏng vấn một số người, trong đó có nhiều giới chức cao cấp của chính phủ Pakistan.

Phát ngôn viên của ông Ban Ki-moon, ông Martin Nesirky, nói rằng ủy ban này đã xem xét tất cả mọi sự kiện và hoàn cảnh có liên hệ với vụ ám sát bà Bhutto.

Ông nói bản báo cáo này được giữ lại vì đêm hôm trước ông Ban Ki-moon đã nhận được một thỉnh cầu “khẩn cấp” từ chồng của bà Bhutto, Tổng Thống Pakistan Asif Ali Zardari.

Ông Nesirky nói: “Đây là một ủy ban độc lập do Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc thiết lập. Cuộc điều tra là do lời yêu cầu của chính phủ Pakistan. Vì thế, nếu nhận được yêu cầu của nguyên thủ một quốc gia thì Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc phải xem xét tới thỉnh cầu đó. Và ông Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc đã quyết định chấp nhận thỉnh cầu này để hoãn lại việc công bố báo cáo vừa kể.”

Ông Nesirky cho biết cả ông Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc lẫn chính phủ Pakistan đều chưa được xem nội dung của phúc trình:

“Ý định của thỉnh cầu này là tới ngày 15 tháng Tư thì chính phủ Pakistan mới được xem báo cáo vừa kể.”

Trước đó, một giới chức Liên Hiệp Quốc được nghe buổi thuyết trình về kết luận của ủy ban nói với đài VOA rằng bản báo cáo này quy trách nhiệm cho chính phủ Pakistan là đã không bảo vệ chu đáo cho bà Bhutto và đã dọn dẹp sạch nơi xảy ra hung án một thời gian ngắn sau khi bà Bhutto bị ám sát.

Người ta đã cố tiếp xúc với Ủy Ban Liên Hiệp Quốc tại Pakistan để hỏi xem tại sao Pakistan lại thỉnh cầu hoãn lại việc công bố này nhưng không thành công.

Một nữ phát ngôn viên của người đứng đầu ủy ban này không đưa ra một tuyên bố gì và nói rằng vì ủy ban chỉ được thông báo về vụ đình hoãn này.

Mặc dầu Pakistan và Hoa Kỳ lúc đầu quy trách nhiệm về vụ ám sát bà Benazir Bhutto cho Baitullah Mehsud, viên chỉ huy tổ chức Taliban tại Pakistan, các liên minh thân cận của cựu Thủ Tướng Bhutto khẳng định rằng các giới chức chính phủ hoặc các đối thủ chính trị của bà Bhutto có thể đã đóng một vai trò trong vụ này.

Ủy ban độc lập vừa kể lẽ ra phải đệ trình bản báo cáo này vào cuối năm ngoái nhưng ông Ban Ki-moon đã gia hạn nhiệm quyền của ủy ban bởi vì điều ông gọi là “một số lượng thông tin đáng kể” mà các điều tra viên đã thâu thập, và cần phải điều tra thêm.

Sau khi báo cáo này được chuyển cho chính phủ Pakistan thì tùy họ quyết định ai là người chịu trách nhiệm hình sự về vụ ám sát bà Bhutto.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG