Đường dẫn truy cập

Phiên tòa xử cựu Thủ tướng Tymoshenko ở Ukraina được hoãn lại


Nhà lãnh đạo đối lập, cựu Thủ tướng Ukraina Yulia Tymoshenko
Nhà lãnh đạo đối lập, cựu Thủ tướng Ukraina Yulia Tymoshenko

Một thẩm phán Ukraina hôm nay hoãn lại phiên tòa xử cựu Thủ tướng Yulia Tymoshenko về tội lạm quyền để luật sư biện hộ có thêm thời giờ chuẩn bị.

Bà Tymoshenko đã chỉ định một luật sư mới và hôm nay bà yêu cầu hoãn phiên xử vài tuần để luật sư đọc tất cả các văn kiện liên quan tới vụ án. Phiên xử được đời tới ngày 6 tháng 7.

Bà Tymoshenko nói với những người ủng hộ bên ngoài tòa án rằng bà bị theo dõi liên tục.

Vị cựu thủ tướng này bị tố cáo lạm quyền khi ký một hợp đồng khí đốt với Thủ tướng Nga Vladimir Putin nhằm chấm dứt một vụ tranh chấp khí đốt với Moskova hồi đầu năm 2009.

Bà phủ nhận cáo giác đó. Bà nói rằng phiên xử có động cơ chính trị và do đối thủ của bà là Tổng thống Viktor Yanukovych chủ mưu để loại bà ra khỏi chính trường.

Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ cho biết Washington theo dõi sát những phiên tòa chống bà Tymoshenko và những nhân vật đối lập khác.

Nếu bị xét có tội, bà có thể lãnh án 10 năm tù và cấm không được tranh cử trong cuộc bầu cử quốc hội và tổng thống sắp tới.

Bà Tymoshenko được quốc tế biết tiếng năm 2004 khi bà giúp lãnh đạo cuộc Cách mạng Cam, là một loạt những cuộc biểu tình đã kết liễu nhiệm kỳ tổng thống đầu tiên của ông Yanukovich.

Ông Yanukovich đánh bại bà Tymoshenko với mức chênh lệch rất ít trong cuộc bầu cử Tổng thống hồi năm ngoái.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG