Đường dẫn truy cập

Ukraine tiến hành 'thao dượt an ninh' ở Kiev


Binh sĩ Ukraine đứng gác trước xe bọc thép tại một chốt kiểm soát gần làng Malinivka, miền đông Ukraine.
Binh sĩ Ukraine đứng gác trước xe bọc thép tại một chốt kiểm soát gần làng Malinivka, miền đông Ukraine.
Vài giờ đồng hồ sau khi tổng thống lâm thời Ukraine tuyên bố chính phủ của ông “bất lực” trong việc trấn áp phong trào đòi ly khai thân Nga ở 2 vùng đông bộ, binh sĩ Ukraine đã bắt đầu một cuộc thao dượt an ninh ở Kiev..

Cuộc thao dượt an ninh trước rạng đông hôm nay diễn ra vài giờ sau khi binh sĩ được đặt trong tình trạng báo động cao tiếp theo thái độ hung hăng của lực lượng thân Nga.

Người đứng đầu Bộ an ninh Quốc gia của Ukraine Valeiriy Galetey nói:

“Chúng tôi đang hoạt động trong tình trạng cảnh báo chiến đấu mới đây. Rõ ràng đó là bởi vì căng thẳng về cuộc bầu cử tổng thống đang gia tăng trong xã hội. Và cũng bởi vì việc sáp nhập lãnh thổ Crimea, và tình hình ở các vùng miền đông, đông nam, Donetsk và Luhansk, nơi căng thẳng lên rất cao.”

Tổng thống lâm thời Oleksandr Turchynov nói với các tỉnh trưởng khu vực hôm qua rằng một số đơn vị quân đội đang “hợp tác với các tổ chức khủng bố” ở các vùng Donetsk và Luhansk.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov tuyên bố Kiev nên thiết lập một cuộc đối thoại với các đối thủ ở các khu vực đông nam .

“Nga tin rằng một cuộc đối thoại như thế giữa giới hữu trách ở Kiev và các đối thủ ở các khu vực khác trong nước có thể được thiết lập bên trong khuôn khổ của Tổ chức An ninh và Hợp tác Âu châu. Chúng tôi hty vọng rằng những người trong số các đồng sự tây phương của chúng ta vẫn còn những nghi ngờ về việc đó sẽ thôi không phản đối và sẽ không ngăn cản người dân Ukraine bắt đầu đồng ý.”

Các phần tử ly khai nay kiểm soát khoảng 1 chục thành phố ở miền đông công nghiệp, trong đó có Donetsk, nơi phe nổi loạn đã định tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý về ly khai vào ngày 11 tháng 5.

Một cuộc bỏ phiếu tương tự trong tháng trước đã dẫn tới việc Nga sáp nhập bán đảo Crimea.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG