Đường dẫn truy cập

Ukraine tổ chức thảo luận đoàn kết dân tộc ở miền đông


Các giới chức chính phủ Ukraine đã thảo luận về phương cách chấm dứt khủng hoảng chính trị tại nước này vào lúc Ủy ban bầu cử của chính phủ Kiev cảnh báo là những phần tử ly khai thân Nga tại một số phần đất ở miền đông Ukraine có thể làm gián đoạn cuộc bầu cử Tổng thống tuần tới.

Trong khi đó, tại thành phố miền đông Kharkiv, các nhà lãnh đạo chính phủ trung ương và vùng tổ chức những cuộc thảo luận vòng hai về đoàn kết dân tộc vào ngày thứ Bảy, nhưng chưa có loan báo về bất cứ tiến bộ nào. Các phe phái ly khai có liên hệ đến nỗ lực chiếm các cơ sở chính phủ ở miền đông Ukraine không được mời tham dự cuộc thảo luận.

Tại Kiev, Ủy ban Bầu cử Trung ương kêu gọi chính phủ lâm thời có hành động để đảm bảo an ninh cho miền đông, nói rằng xáo trộn có thể ngăn gần 2 triệu cử tri đi bầu Tổng thống mới vào ngày 25 tháng 5.

Ủy ban cũng cho biết không thể nào chuẩn bị cho cuộc bầu cử tại phần lớn miền đông Ukraine vì những đe dọa và “những hành động bất hợp pháp” của các phần tử ly khai. Những nhóm chủ chiến thân Nga đã kiểm soát hơn một chục thị trấn và thành phố kể từ đầu tháng 4 năm nay.

Dù mở cuộc tiến công kéo dài một tháng nay, quân đội Ukraine vẫn chưa lấy lại được quyền kiểm soát hai vùng công nghiệp ở miền đông là Donetsk và Luhansk, nơi phe nổi dậy tuyên bố thành lập nước Cộng hòa độc lập, bất kể phản đối của Kiev và phương Tây.

Phương Tây xem cuộc bầu cử Tổng thống là quan trọng để tháo gỡ khủng hoảng ở vùng phía đông châu Âu, và ngăn ngừa việc chia cắt quốc gia Ukraine sau khi Nga sáp nhập bán đảo Crimea.

Hoa Kỳ và các đồng minh đang làm áp lực lên Moscow để Nga không can thiệp vào cuộc bầu cử Tổng thống, nhưng một tuyên bố của Bộ Ngoại giao Moscow ngày thứ Bảy đòi ngưng ngay lập tức những cuộc hành quân của binh sĩ và không quân của chính phủ Kiev tại miền đông Ukraine. Tuyên bố của Nga nêu nghi vấn là liệu một cuộc bầu cử có thể được xem như theo tiêu chuẩn dân chủ nếu được tổ chức giữa “đe dọa chiến tranh” và “những hành động trừng phạt” của quân đội Ukraine tại miền đông Ukraine hay không.

Tại Washington, Tòa Bạch Ốc cho biết Tổng thống Barack Obama ngày thứ Sáu đã điện đàm với Tổng thống Pháp François Hollande. Các giới chức nói hai nhà lãnh đạo “nhấn mạnh là Nga sẽ phải gánh chịu những thiệt hại thêm nữa nếu vẫn tiếp tục có thái độ khiêu khích và gây bất ổn” tại Ukraine.

Tổng thống Obama được biết đang chuẩn bị ra lệnh thêm những chế tài nữa ảnh hưởng đến những lĩnh vực kinh tế chủ yếu của Nga, gồm ngân hàng, năng lượng và hầm mỏ.

Cuộc bầu cử ngày 25 tháng 5 được các nhà lãnh đạo mới tại Kiev kêu gọi tổ chức sau nhiều tháng biểu tình, đôi khi bạo động, đòi chấm dứt tình trạng tham nhũng và độc tài của chính phủ Ukraine trước đây, và đảo ngược quyết định của chính quyền cũ muốn liên minh chặt chẽ hơn với Nga và xa rời Liên hiệp châu Âu. Những cuộc biểu tình tại Kiev và những thành phố khác của Ukraine lđạt đỉnh điểm vào tháng Hai khi Tổng thống Viktor Yanukovych đào thoát khỏi Ukraine và đến Nga. Ông cho rằng ông vẫn còn là Tổng thống, nhưng Quốc hội ở Kiev đã bãi chức ông.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG