Đường dẫn truy cập

Ukraine nói Nga đánh cắp ‘vài trăm ngàn tấn’ ngũ cốc ở vùng chiếm đóng


TƯ LIỆU: Xe tải đổ thóc trong nhà kho trong vụ thu hoạch lúa mạch ở làng Zhovtneve, Ukraine, ngày 14 tháng 7 năm 2016.

Các lực lượng Nga đã đánh cắp "vài trăm ngàn tấn" ngũ cốc tại các khu vực của Ukraine mà họ chiếm đóng, thứ trưởng bộ nông nghiệp Ukraine cho biết ngày thứ Bảy.

Phát biểu với đài truyền hình quốc gia Ukraine, ông Taras Vysotskiy bày tỏ lo ngại rằng hầu hết những gì ông nói là 1,5 triệu tấn ngũ cốc được cất giữ trong lãnh thổ bị chiếm đóng cũng có thể bị quân Nga đánh cắp.

Bộ ngoại giao Ukraine ngày thứ Năm cáo buộc Nga đánh cắp ngũ cốc trong lãnh thổ mà nước này đã chiếm đóng, một hành động mà họ nói là làm gia tăng mối đe dọa đối với an ninh lương thực toàn cầu.

Bộ trưởng nông nghiệp Mykola Solskyi nói nạn trộm ngũ cốc đã gia tăng trong hai tuần qua.

"Cá nhân tôi nghe điều này từ nhiều chủ kho chứa thóc trong lãnh thổ bị chiếm đóng. Đây là hành vi ăn cướp trắng trợn. Và điều này đang diễn ra khắp nơi trong lãnh thổ bị chiếm đóng," bộ dẫn lời ông nói.

Ông cho biết tình trạng như vậy có thể tạo ra vấn đề lương thực ở những khu vực hiện chưa được kiểm soát.

"Sẽ sớm có một vụ thu hoạch lúa mì ở phía nam. Nhưng những người nông dân trong hoàn cảnh này có thể nói: 'Chìa khóa của máy kéo đây - hãy tự đi mà thu hoạch, nếu các người muốn,'" ông Solskyi nói.

Điện Kremlin bác bỏ cáo buộc của Ukraine, nói rằng họ không biết thông tin này đến từ đâu.

Bộ nông nghiệp ngày thứ Sáu nói rằng sáu vùng ở Ukraine đã hoàn thành gieo hạt đầu xuân bất chấp cuộc xâm lược của Nga.

Ukraine được chia thành 24 vùng, nhưng không có kế hoạch gieo hạt ở Luhansk thuộc miền đông do giao tranh ác liệt ở đó.

Bộ không đưa ra dự báo thu hoạch ngũ cốc năm 2022, trong khi các nhà phân tích cho rằng sản lượng đạt 41,4 triệu tấn trong năm nay so với 86 triệu tấn năm 2021.

Công ty tư vấn APK-Inform cho biết xuất khẩu ngũ cốc vụ 2022/23 có thể đạt tổng cộng 33,2 triệu tấn so với 45,5 triệu tấn dự kiến cho niên vụ 2021/22 kết thúc vào tháng 6.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG