Đường dẫn truy cập

Ukraine: Nga sử dụng oanh tạc cơ tầm xa ở Mariupol; lần đầu trong cuộc xâm lược


Người Ukraine cố cầm cự ở Mariupol.

Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Ukraine Oleksandr Motuzyanyk hôm thứ Sáu 15/4 cho biết rằng lần đầu tiên kể từ khi bắt đầu cuộc xâm lược, Nga đã sử dụng máy bay ném bom tầm xa để tấn công thành phố cảng Mariupol bị vây hãm.

Ông Motuzyanyk cho biết Nga đang tập trung nỗ lực đánh chiếm các thành phố Rubizhne, Popasna và Mariupol.

Bên trong khu gang thép Azovstal ở Mariupol bị bao vây, lực lượng mỗi lúc một rơi rụng của Ukraine đang cố thủ vào lúc khi Nga cố giành toàn quyền kiểm soát thành phố lớn nhất của Ukraine mà Nga có thể chiếm được tính đến nay.

Các lực lượng Ukraine ở vào thế rất bất lợi vì bị áp đảo về mặt số lượng và bị bao vây khi cuộc xâm lược của Nga vào Ukraine đã kéo dài được 7 tuần.

Khu gang thép Azovstal nằm ở phía đông của thành phố cảng miền nam Ukraine. Nhà máy này nằm trong một khu công nghiệp nhìn ra Biển Azov và có diện tích hơn 11 km vuông, với vô số tòa nhà lớn, lò cao và hệ thống đường ray. Nhà máy đã bị tàn phá sau nhiều tuần bị pháo kích, oanh tạc.

Oleh Zhdanov, một nhà phân tích quân sự ở Kyiv, đưa ra nhận xét: “Nhà máy Azovstal là một không gian rộng lớn với rất nhiều tòa nhà mà người Nga đơn giản là không thể tìm thấy lực lượng Ukraine được”.

Một phó chỉ huy quân ly khai của Nga cho biết trên truyền hình nhà nước Nga hôm 11/4 rằng Moscow đã chiếm được 80% cảng Mariupol, nhưng hoạt động kháng cự vẫn tiếp diễn và các lực lượng Ukraine đều cố gắng "thoát về phía nhà máy Azovstal". Ông ta mô tả nhà máy như là một "pháo đài trong một thành phố".

Một trợ lý của thị trưởng Mariupol hôm 13/4 nói rằng Nga đã lên kế hoạch tổ chức lễ kỷ niệm chiến thắng tại thành phố này vào ngày 9/5, vốn là ngày mà Moscow thường kỷ niệm chiến thắng trước Đức Quốc xã trong Đệ nhị Thế chiến bằng một cuộc duyệt binh hàng năm trên Quảng trường Đỏ.

Nhà phân tích quân sự Zhdanov nói ông thấy có rất ít khả năng là lực lượng Ukraine sẽ phá vòng vây của Nga từ bên ngoài.

Trong một diễn biến khác, Phó Thủ tướng Ukraine Iryna Vereshchuk cho biết hôm 15/4 rằng đã đạt được thỏa thuận về 9 hành lang nhân đạo để sơ tán dân thường khỏi thành phố Mariupol bị bao vây, bao gồm cả đi bằng ô tô riêng.

Các con đường sơ tán khác bao gồm các tuyến đi từ Berdiansk, Tokmak, Enerhodar và Sievierodonetsk.

(Reuters)

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG