Đường dẫn truy cập

Ukraine lo ngại về 'sự gây hấn' khi có tin xảy ra pháo kích ở miền đông


Lính biên phòng Ukraine tuần tra vùng biên giới Chernihiv giáp Nga, 16/2/2022.

Các phiến quân được Nga hậu thuẫn và các lực lượng Ukraine hôm thứ Năm 17/2 cáo buộc lẫn nhau về các vụ nã pháo vượt qua đường ranh giới ngừng bắn ở miền đông Ukraine, và Kyiv nói rằng các vụ việc này giống như một "sự gây hấn" vào thời điểm Nga đã tập trung rất đông quân ở biên giới.

Moscow bác bỏ lời cáo buộc của phương Tây rằng Nga đang có kế hoạch xâm lược nước láng giềng. Trong tuần này, Moscow nói họ sẽ rút một phần trong số hơn 100.000 quân mà họ đã điều đến khu vực này. Phương Tây bác bỏ thông tin là đã có một cuộc rút quân đáng kể, riêng Hoa Kỳ cho rằng có thêm hàng nghìn binh sĩ Nga vẫn đang được điều đến.

Các nước phương Tây đã nhiều lần cáo buộc Nga lên kế hoạch kích động hoặc dựng chuyện tại các khu vực do phiến quân nắm giữ, để tạo cớ cho một cuộc tấn công. Về phần mình, Moscow cáo buộc Kyiv đang lên kế hoạch leo thang để cố chiếm lại vùng lãnh thổ bằng vũ lực.

Một nguồn tin cấp cao trong chính phủ Ukraine cho biết cuộc pháo kích tại đường ranh giới tiếp giáp với lực lượng ly khai do Nga hậu thuẫn có mức độ lớn hơn so với các vụ vi phạm lệnh ngừng bắn vẫn thường được đưa tin trong suốt cuộc xung đột.

"Nó không giống như mọi khi. Nó trông rất giống một sự gây hấn", nguồn tin nói với Reuters.

Tại Moscow, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết Nga "quan ngại nghiêm túc" về các tin tức nói về tình trạng leo thang.

Phe ly khai cáo buộc quân chính phủ Ukraine đã nổ súng vào lãnh thổ của họ 4 lần trong 24 giờ qua.

Ngược lại, Kyiv cáo buộc phiến quân đã bắn đạn pháo vào một số địa điểm, trong đó có một số vụ bắn phá một trường mẫu giáo và một số vụ khác bắn trúng một trường học khiến học sinh phải chạy xuống hầm.

Trái với lời khẳng định của Nga rằng họ đang rút lui, một quan chức cấp cao trong chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết có thêm 7.000 binh sĩ Nga đã di chuyển đến biên giới trong những ngày gần đây, bao gồm cả một số binh lính đã đến hôm 16/2.

Bộ Quốc phòng Nga công bố video cho thấy có thêm nhiều đơn vị đã rời đi. Maxar Technologies, một công ty tư nhân của Mỹ đang theo dõi hoạt động tập trung quân của Nga, cho biết các hình ảnh vệ tinh cho thấy tuy Nga đã rút một số thiết bị quân sự từ những nơi gần Ukraine, song lại có các thiết bị khác đã được chuyển đến.

(Reuters)

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG