Đường dẫn truy cập

Ukraine chỉ trích phát biểu của tổng thống Pháp nói chớ ‘sỉ nhục’ Nga


"Những lời kêu gọi tránh sỉ nhục Nga chỉ có thể sỉ nhục Pháp và mọi quốc gia khác kêu gọi điều này," Ngoại trưởng Ukraine Dmitro Kuleba phản hồi phát biểu của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron.

Ukraine ngày thứ Bảy chỉ trích Tổng thống Pháp Emmanuel Macron vì nói rằng điều quan trọng là không được "sỉ nhục" Nga, một quan điểm mà ngoại trưởng Ukraine Dmitro Kuleba nói "chỉ có thể sỉ nhục Pháp."

Ông Macron đã tìm cách duy trì đối thoại với Tổng thống Nga Vladimir Putin kể từ khi Moscow xâm lược Ukraine vào tháng 2. Lập trường của ông đã nhiều lần bị một số đối tác ở Đông Âu và vùng Baltic chỉ trích, vì họ coi hành động này làm suy yếu các nỗ lực gây áp lực buộc ông Putin phải ngồi vào bàn đàm phán.

“Chúng ta không được làm bẽ mặt Nga để rồi đến ngày chiến sự kế thúc, chúng ta có thể kiến tạo một lối thoát thông qua các biện pháp ngoại giao,” ông Macron nói trong một cuộc phỏng vấn với các tờ báo địa phương đăng ngày thứ Bảy. “Tôi tin rằng Pháp đóng vai trò là một cường quốc trung gian điều giải.”

Ông Kuleba phản hồi trên twitter: “Những lời kêu gọi tránh sỉ nhục Nga chỉ có thể sỉ nhục Pháp và mọi quốc gia khác kêu gọi điều này.

“Vì chính nước Nga đã tự sỉ nhục mình. Tất cả chúng ta tốt hơn hết nên tập trung vào việc làm cho Nga bẽ mặt. Điều này sẽ mang lại hòa bình và cứu sống nhiều người.”

Ông Macron đã nói chuyện thường xuyên với ông Putin kể từ cuộc xâm lược như một phần của những nỗ lực nhằm đạt được một thỏa thuận ngừng bắn và bắt đầu một cuộc đàm phán khả tín giữa Kyiv và Moscow, dù ông không đạt được thành công rõ ràng nào.

“Tôi nghĩ, và tôi đã nói với ông ấy, rằng ông ấy đang mắc một sai lầm lịch sử và căn bản đối với người dân của mình, đối với bản thân ông ấy và lịch sử,” ông Macron nói.

Khi được hỏi về lời đề nghị điều giải trên kênh truyền hình quốc gia, cố vấn tổng thống Ukraine Mykhailo Podolyak nói "không có ích gì khi tổ chức đàm phán" với Nga cho đến khi Ukraine nhận được vũ khí mới từ phương Tây và đẩy lùi lực lượng Nga "xa nhất có thể đến biên giới Ukraine."

Hiện Nga đang chiếm cứ khoảng một phần năm lãnh thổ Ukraine. Kyiv đang nhận được nhiều vũ khí mạnh hơn từ phương Tây.

"Lực lượng vũ trang của chúng tôi đã sẵn sàng sử dụng (vũ khí mới) ... và sau đó tôi nghĩ rằng chúng tôi có thể bắt đầu một vòng đàm phán mới từ một vị thế được củng cố," David Arakhamia, nhà lập pháp Ukraine và thành viên đoàn đàm phán, cho biết hôm thứ Sáu.

Một trong những loại vũ khí mà Mỹ sẽ cung cấp cho Ukraine là hệ thống tên lửa HIMARS chính xác cho phép nước này tấn công các vị trí của Nga từ một cự li xa hơn.

Pháp cũng đã cung cấp vũ khí tấn công bao gồm lựu pháo Caesar lấy từ kho dự trữ của quân đội Pháp. Ông Macron cho biết ông đã yêu cầu các nhà sản xuất vũ khí đẩy nhanh tiến độ sản xuất.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG