Đường dẫn truy cập

Ukraine cảm ơn Mỹ cung cấp vũ khí sát thương


Quân đội Ukraine sắp nhận vũ khí sát thương của Mỹ

Tổng thống Ukraine hôm thứ Bảy, 23/12, cảm ơn Hoa Kỳ vì đã cung cấp vũ khí sát thương cho nước ông, trong khi các nhà ngoại giao Nga cảnh báo rằng động thái này sẽ chỉ gây thêm đổ máu.

Phản ứng tức giận từ phía Moscow diễn ra một ngày sau khi Hoa Kỳ tuyên bố sẽ cung cấp cho Ukraine vũ khí sát thương, trong nỗ lực giúp đất nước này chống lại những kẻ ly khai được Nga hậu thuẫn ở miền đông Ukraine.

Kyev đã thể hiện biết ơn về động thái này, cảm ơn Tổng thống Donald Trump về "vai trò lãnh đạo" của ông và nhấn mạnh rằng các vũ khí không nhằm mục đích tấn công.

"Vũ khí Mỹ trong tay của những người lính Ukraine không nhằm mục đích tấn công, mà để chống lại quyết liệt hơn những kẻ xâm lăng, bảo vệ những người lính và dân thường Ukraine, cũng như để tự vệ hiệu quả. Đó cũng là liều vaccine xuyên Đại Tây Dương chống virus xâm lược Nga", Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko viết trên Facebook bằng tiếng Anh.

Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ cho hay trong trong một tuyên bố hôm 22/12 rằng quyết định cung cấp cho Ukraine “các khả năng phòng thủ tăng cường” là việc làm phù hợp với "nỗ lực giúp đỡ Ukraine xây dựng năng lực quốc phòng dài hạn để bảo vệ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của mình".

Bản tuyên bố nói thêm rằng "sự trợ giúp của Mỹ là hoàn toàn mang tính phòng vệ".

Một bản tin của ABC-TV phát đi trước bản tuyên bố cho biết "Tổng giá trị số hàng hóa quốc phòng là 47 triệu đôla, bao gồm việc bán 210 tên lửa chống tăng và 35 bệ phóng". Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đã không xác nhận rằng những vũ khí đó nằm trong số những gì được cung cấp.

Diễn đàn Facebook

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG