Đường dẫn truy cập

Ukraine cải tổ quá trình cấp quốc tịch sau động thái của Nga


Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy đã ra lệnh cải tổ tiến trình cấp quốc tịch Ukraine sau khi Nga có một sắc lệnh gia tăng số người Ukraine có thể nhanh chóng xin hộ chiếu Nga.

Theo Reuters, vài giờ sau khi Moscow công bố sắc lệnh của Tổng thống Vladimir Putin, văn phòng của ông Zelenskiy sớm ngày 18/7 thông báo rằng bộ ngoại giao nước này sẽ đơn giản hóa thủ tục nhập tịch Ukraine cho một số nhóm, ví dụ như những người bị đàn áp nhân quyền tại nước mình cũng như người gốc Ukraine “từ các cường quốc thân thiện”.

Ukraine không cho biết các nước “thân thiện” này gồm các quốc gia nào.

Phát ngôn viên của Kremlin, ông Dmitry Peskov, nói rằng sắc lệnh của ông Putin được đưa ra sau khi nhận được nhiều đề nghị từ các cư dân của những nơi ly khai, tự xưng là các nước cộng hòa Đông Ukraine, theo Reuters.

Bước đi của Moscow được đưa ra trước khi diễn ra cuộc bầu cử quốc hội Ukraine vào ngày 21/7, và các cuộc thăm dò dư luận cho thấy rằng một đảng thân Nga có thể nổi lên thành đối thủ mạnh nhất của đảng của ông Zelenskiy.

Diễn đàn Facebook

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG