Đường dẫn truy cập

Ukraine đẩy lùi cuộc tấn công đầu tiên của Nga vào thị trấn của nhân viên Chernobyl


Các chiến sĩ Ukraine tại thành phố bị bỏ hoang Pripyat gần nhà máy Chernobyl trước khi chiến tranh nổ ra (ảnh tư liệu, 4/2/2022).
Các chiến sĩ Ukraine tại thành phố bị bỏ hoang Pripyat gần nhà máy Chernobyl trước khi chiến tranh nổ ra (ảnh tư liệu, 4/2/2022).

Ukraine cho biết hôm thứ Sáu 25/3 rằng quân đội của họ đã đẩy lùi một cuộc tấn công đầu tiên của quân đội Nga hòng áp sát thị trấn Slavutych, nơi các nhân viên của nhà máy hạt nhân Chernobyl sinh sống. Nhà máy bị hư hại này không còn chức năng phát điện nữa.

Slavutych nằm ngay ngoại vi của khu vực “không phận sự miễn vào” bao quanh Chernobyl, nơi đã xảy ra thảm họa hạt nhân tồi tệ nhất thế giới. Cũng tại nơi này, các nhân viên người Ukraine vẫn tiếp tục làm việc ngay cả sau khi địa điểm này bị lực lượng Nga chiếm giữ chẳng bao lâu sau khi cuộc xâm lược nổ ra hôm 24/2.

Chính quyền khu vực Kyiv cho biết hôm 25/3 rằng quân Nga đã tiến đến gần Slavutych, cách thủ đô khoảng 120 km và cho rằng thị trấn đã bị cô lập thực sự.

"Slavutych hoàn toàn bị cô lập. Kẻ địch chỉ cách thị trấn 1,5 km", chính quyền cho biết trong một tuyên bố được đăng lên mạng.

Nhưng không lâu sau khi tuyên bố được đưa ra, cố vấn tổng thống Ukraine Oleksiy Arestovych cho hay quân đội Ukraine đã đẩy lùi một cuộc tấn công đầu tiên vào thị trấn, nhưng không cho biết thêm chi tiết.

Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) hôm 24/3 đã lên tiếng báo động khi có tin tức từ Ukraine nói rằng quân đội Nga đang pháo kích vào các trạm kiểm soát của Slavutych.

IAEA dẫn lại lời cơ quan quản lý của Ukraine nói rằng cuộc pháo kích đang gây nguy hiểm cho người lao động và ngăn cản việc luân chuyển nhân sự đến Chernobyl từ Slavutych, là nơi được xây dựng với mục đích để làm nơi ở cho các nhân viên và gia đình của họ sau khi xảy ra rò rỉ phóng xạ từ vụ thảm họa năm 1986 khiến khu vực xung quanh nhà máy không thể sinh sống được.

Kíp các nhân viên làm nhiệm vụ tại Chernobyl đúng lúc quân đội Nga xông vào chiếm đóng nhà máy đã phải tiếp tục làm việc cho đến tận tuần này mới có kíp khác đến thay.

(Reuters)

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG