Đường dẫn truy cập

Australia từ chối đơn thầu của 2 công ty TQ về mạng lưới điện Sydney


Bộ trưởng Tài chính Australia Scott Morrison.

Australia đã ngăn chặn việc bán mạng lưới điện lớn nhất của đất nước trị giá có thể lên đến nhiều tỷ đô la cho hai công ty Trung Quốc, vì lý do an ninh quốc gia.

Bộ trưởng Tài chính Scott Morrison đã không nói về những mối quan ngại cụ thể hôm 11/8 khi ông công bố quyết định của mình từ chối các đơn bỏ thầu của hãng Infrastructure Holdings có trụ sở ở Hong Kong và State Grid Corp của Trung Quốc. Họ muốn nắm quyền thuê tương đương 50,4% cổ phần trong Ausgrid trong 99 năm. Mạng lưới này cung cấp điện cho bang New South Wales và thủ phủ bang là Sydney.

Giao dịch này nếu được thực hiện sẽ mang lại cho chính quyền New South Wales ít nhất 7,6 tỷ đôla. Ông Morrison cho biết hai công ty có thời gian từ nay cho đến ngày 18/8 để khiếu nại về quyết định của ông.

Quyết định gần đây của Australia về việc bán cảng Darwin cho một công ty Trung Quốc đã gây ra một phản ứng dữ dội đối với việc bán các dự án cơ sở hạ tầng quan trọng cho nước ngoài.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG