Đường dẫn truy cập

Australia lo ngại Trung Quốc đánh cắp thông tin mật


Trung Quốc bị nhiều nước cáo buộc do thám trên mạng.

Australia cho biết sẽ chuyển các thông tin mật của chính phủ từ một trung tâm dữ liệu tư nhân ở Sydney, sau khi một tập đoàn của Trung Quốc mua một lượng cổ phần lớn của Global Switch, dù công ty này lên tiếng trấn an rằng các tài liệu mật đó được bảo đảm an toàn.

Global Switch sở hữu hai cơ sở dữ liệu ở trung tâm Sydney, và tại đó, lưu trữ các tài liệu mật về tình báo và quốc phòng của chính phủ Australia.

Quyền sở hữu của công ty này đã thay đổi hồi tháng 12, khi công ty mẹ của Global Swich, có trụ sở ở Anh, chấp nhận bán 49% cổ phần của công ty đặt trụ sở ở Sydney với giá 3 tỷ đôla cho các nhà đầu tư Trung Quốc.

Trong số các nhà đầu tư đó có một doanh nhân sở hữu một phần của doanh nghiệp chuyên về dữ liệu hàng đầu của Trung Quốc là Daily Tech.

Đáp lại, các quan chức Australia cho biết họ sẽ chuyển các tài liệu mật từ một cơ sở lưu trữ tư nhân tới một đơn vị dữ liệu của nhà nước khi hợp đồng hiện thời hết hạn vào năm 2020, dù Global Switch cam kết rằng các dịch vụ của họ an toàn.

Ông Peter Jennings, Giám đốc điều hành của Viện Chính sách Chiến lược Australia, một cơ quan nghiên cứu có trọng lượng, nói rằng chính quyền Canberra đã đúng khi nghi ngờ về khả năng do thám trên mạng của Trung Quốc.

Ông nói: “Cùng với Nga, Iran và Bắc Hàn, Trung Quốc rõ ràng được coi là một trong những quốc gia tích cực do thám trên mạng nhất, luôn tìm cách đánh cắp thông tin. Tôi cho rằng Trung Quốc ngày càng tăng cường khả năng sử dụng mạng để phá hoại cơ sở hạ tầng mang tính sống còn”.

Thủ tướng Malcolm Turnbull nói rằng an ninh mạng là “mặt trận mới”.
Thủ tướng Malcolm Turnbull nói rằng an ninh mạng là “mặt trận mới”.

​Chính quyền Australia nói rằng nước này đang trở thành một mục tiêu của tình trạng tội phạm và do thám trên mạng, đồng thời cảnh báo rằng không gian mạng “luôn bị đe dọa”.

Hồi đầu năm nay, Thủ tướng Malcolm Turnbull nói rằng an ninh mạng là “mặt trận mới” cũng như thông báo các biện pháp mới để bảo vệ nền dân chủ của Australia khỏi sự can thiệp của nước ngoài.

Tháng Mười năm ngoái, chính quyền Canberra thông báo rằng một cường quốc nước ngoài đã tìm cách cài đặt phần mềm độc hại vào hệ thống máy tính của Cục Khí tượng của Australia nhằm đánh cắp các tài liệu nhạy cảm và đồng thời tấn công các mạng khác của chính phủ.

Các quan chức không tiết lộ cụ thể quốc gia tình nghi, nhưng các nhà phân tích an ninh cho rằng đó là Trung Quốc.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG