Đường dẫn truy cập

Tỷ phú TQ cảnh báo ông Trump chớ ngăn cản đầu tư của TQ


Ông Wang Jianlin, chủ tịch tập đoàn giải trí và địa ốc Dalian Wanda.

Nhân vật giàu có nhất Trung Quốc khuyến cáo Tổng thống tân cử Donald Trump rằng người Mỹ sẽ mất hàng chục ngàn công ăn việc làm nếu cản trở ông ta thâu tóm các công ty của Hoa Kỳ.

Ông Wang Jianlin, chủ tịch tỷ phú của đại tập đoàn giải trí và địa ốc, Dalian Wanda, trong những năm gần đây đã thâu tóm một loạt các thương vụ cao cấp ở Hollywood và tuyên bố còn muốn đầu tư thêm nữa tại Mỹ.

Tuy nhiên, tham vọng của tỷ phú này đã khiến một số nhà lập pháp Mỹ quan ngại, dẫn tới những lời kêu gọi cần phải rà soát gắt gao hơn các hợp đồng sang nhượng cho nước ngoài kiểu này.

Tại một sự kiện cuối tuần qua ở Bắc Kinh, ông Wang tỏ ra không lo lắng đến những quan ngại của Quốc hội Mỹ và nói rằng sẽ đưa sự việc thẳng tới Tổng thống tân cử Donald Trump.

Ông Wang tuyên bố “Tôi đã gặp chủ tịch Hội Điện ảnh Mỹ, ông cho biết sắp gặp ông Trump và hỏi xem tôi có muốn nhắn gửi thông điệp gì không. Tôi bảo rằng tôi đã đầu tư 10 tỷ đô la cùng với 20 ngàn công ăn việc làm tại Mỹ. Hai mươi ngàn người đó có thể mất việc nếu mọi chuyện không suông sẻ.”

Kế hoạch của tỷ phú Wang bành trướng thâu tóm các doanh nghiệp giải trí tên tuổi của Mỹ bao gồm cụm rạp chiếu phim AMC, hãng phim Legendary Entertainment, và hợp đồng mới đây mua lại hãng Dick Clark Productions, nhà sản xuất Quả Cầu Vàng cùng nhiều giải thưởng khác.

Ông Wang cho kênh CNNMoney biết rằng ông còn nhắm tới các phim trường nằm trong danh sách sáu phim trường tầm cỡ của Hollywood trong đó có 20th Century Fox và Warner Bros.

Trùm tỷ phú Trung Quốc nói sự phản đối từ Quốc hội Mỹ chỉ là một quan điểm trong số nhiều ý kiến khác nhau.

Ông cũng lưu ý rằng các công ty Hollywood đã bắt đầu lệ thuộc vào Trung Quốc làm nguồn thu chính vì đây là thị trường phim lớn hàng thứ nhì trên thế giới.

Hồi tháng chín, 16 thành viên Hạ viện Mỹ ký thư chung yêu cầu giới hữu trách tăng cường kiểm soát các thương vụ thâu tóm các hãng giải trí Mỹ về tay Trung Quốc trong khi Bắc Kinh cấm các công ty Mỹ mua lại các hãng truyền thông đại chúng của họ.

Theo CNN Money, Hollywood Reporter

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng VOA có thiết kế mới và cải thiện khả năng truy cập tin tức. Các tính năng mà bạn yêu thích trước đây được tích hợp cùng các công cụ vượt tường lửa để truy cập tin tức VOA bằng 22 ngôn ngữ.

Tải ứng dụng VOA trên App StoreGoogle Play!

VOA liên tục cập nhật các tin tức mới nhất trong khu vực và trên toàn thế giới.

VOA Express

XS
SM
MD
LG