Đường dẫn truy cập

Tỷ phú Mỹ ca ngợi Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng


Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng được ông Bloomberg ca ngợi là có “các kế hoạch táo bạo”.
Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng được ông Bloomberg ca ngợi là có “các kế hoạch táo bạo”.

Một tỷ phú Hoa Kỳ có tài sản hơn 30 tỷ đôla mới lên tiếng ca ngợi người đứng đầu chính phủ Việt Nam có “các kế hoạch táo bạo”.

Trên trang Twitter cá nhân, ông Michael Bloomberg viết rằng “có tiến bộ lớn ở Việt Nam” khi Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng “công bố các kế hoạch táo bạo nhằm tiến tới không sử dụng than đá”.

Đoạn tweet ngắn dẫn đường link tới một bài báo bằng tiếng Anh, có tựa đề: “Việt Nam tiến tới ngưng sử dụng than, đầu tư vào khí đốt và năng lượng tái tạo”.

Bài viết trên trang Climate Home dẫn lời ông Dũng nói tại một cuộc họp thường kỳ đầu năm của chính phủ Việt Nam, rằng “không phát triển thêm điện than”, “tiến tới thay than bằng khí” và “thực hiện nghiêm túc các cam kết quốc tế trong cắt giảm khí phát thải”.

Theo trang web của chính phủ Việt Nam, tại cuộc họp diễn ra tháng trước, ông Dũng còn yêu cầu các bộ ngành liên quan phải “thúc đẩy phát triển mạnh điện tái tạo, trong đó có xây dựng cơ chế, chính sách khuyến khích, thu hút đầu tư làm điện mặt trời, điện gió…”

Cựu thị trưởng New York Michael Bloomberg.
Cựu thị trưởng New York Michael Bloomberg.

Ông Bloomberg hiện là người giàu thứ sáu ở Mỹ và thứ tám trên thế giới với tổng tài sản là hơn 40 tỷ đôla.

Cựu thị trưởng New York mới đây thông báo rằng ông đang cân nhắc việc chạy đua trở thành ứng viên tổng thống Mỹ 2016 với tư cách là ứng viên độc lập.

Hồi năm 2012, tỷ phú Mỹ lần đầu tiên tới thăm Việt Nam trên cương vị người đứng đầu chính quyền New York, và Thủ tướng Dũng đã ca ngợi chuyến thăm của ông Bloomberg là “đóng góp tích cực vào việc thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Hoa Kỳ”.

Xuất hiện dày đặc

Thời gian qua, trước và sau kỳ Đại hội Đảng, Thủ tướng Việt Nam “được mùa” trên mạng xã hội.

Tên của nhà lãnh đạo được coi là thân phương Tây này xuất hiện dày đặc. Một trang mạng không rõ nguồn gốc mang tên ông thậm chí còn lọt vào top những trang web được truy cập nhiều nhất ở Việt Nam, vượt mặt nhiều trang báo điện tử do nhà nước quản lý.

Ông Dũng vừa tới Mỹ tham dự cuộc họp thượng đỉnh Mỹ - ASEAN lần đầu tiên được tổ chức tại Hoa Kỳ.

Dịp này, người đứng đầu chính phủ Việt Nam đã chụp ảnh “tự sướng” tập thể gọi là “wefie”, thay vì “selfie”, với Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long, Thủ tướng Campuchia Hun Sen và Phó Thủ tướng Lào Thongloun Sisoulith.

Trên Facebook cá nhân, ông Lý cho biết chính ông là người cầm điện thoại để chụp ảnh chung với 3 nhà lãnh đạo Đông Nam Á khác.

Bức ảnh của nhà lãnh đạo Singapore đã nhận được hàng chục nghìn “like” và hàng nghìn lời bình luận. Đa phần người sử dụng mạng từ Việt Nam cám ơn ông Lý đã viết đúng tên ông Dũng bằng tiếng Việt, đồng thời cũng có người bình luận về mối quan hệ giữa cha ông với Việt Nam.

Một người tên là Phuoc Cao viết bằng tiếng Việt: “Trước đây, ông Lý Quang Diệu đã giúp đỡ và tư vấn rất nhiều cho lãnh đạo Việt Nam để phát triển kinh tế. Sau đó, ông thấy những tư vấn của ông không được chính phủ Việt Nam coi trọng mà còn làm “ngược lại” nữa và hiểu được chất cộng sản trong bộ máy lãnh đạo của những nước như Việt Nam. Bây giờ tới ông Lý Hiển Long cũng vậy thôi, tiếp lãnh đạo Việt Nam “bằng mặt mà không bằng lòng”.

Một người tên Nguyen Dang Hoang sau đó lên tiếng bằng tiếng Anh: “Đừng có làm nhục nước ta nữa ông Phuoc Cao! Hãy nêu ý kiến của ông ở chỗ khác”.

Truyền hình vệ tinh VOA 18/2/2016
please wait

No media source currently available

0:00 0:14:30 0:00

VOA Express

XS
SM
MD
LG