Đường dẫn truy cập

Twitter đình chỉ vĩnh viễn tài khoản của Tổng thống Trump


Ông Trump đã nhiều lần sử dụng Twitter và các nền tảng khác để tuyên bố thất bại của ông trong cuộc bầu cử ngày 3 tháng 11 là do gian lận cử tri tràn lan và chia sẻ các thuyết âm mưu khác.

Twitter ngày thứ Sáu nói rằng họ đã đình chỉ vĩnh viễn tài khoản của Tổng thống Mỹ Donald Trump do nguy cơ kích động bạo lực thêm nữa sau vụ đám đông xông vào Điện Capitol Hoa Kỳ hôm thứ Tư.

Việc đình chỉ tài khoản của ông Trump, có hơn 88 triệu người theo dõi, làm im tiếng kênh phát ngôn chính của ông trước khi kết thúc nhiệm kì và diễn ra sau nhiều năm tranh luận về việc các công ty mạng xã hội nên kiểm duyệt tài khoản của các nhà lãnh đạo quyền lực toàn cầu ra sao.

“Sau khi xem xét kĩ lưỡng các tweet gần đây từ tài khoản @realDonaldTrump và bối cảnh xung quanh chúng, chúng tôi đã đình chỉ vĩnh viễn tài khoản này do nguy cơ kích động bạo lực thêm nữa,” công ty cho biết trong một tweet.

Đây là lần đầu tiên Twitter cấm một nguyên thủ quốc gia, công ty xác nhận.

Các công ty mạng xã hội đã nhanh chóng hành động để trấn áp ông Trump và một số đồng minh và những người ủng hộ cánh hữu nổi bật của ông trong sau vụ hỗn loạn ở thẻu đô Washington vào ngày thứ Tư, khiến năm người tử vong.

Ông Trump đã nhiều lần sử dụng Twitter và các nền tảng khác để tuyên bố thất bại của ông trong cuộc bầu cử ngày 3 tháng 11 là do gian lận cử tri tràn lan và chia sẻ các thuyết âm mưu khác, và đã kêu gọi những người ủng hộ đến Washington vào ngày thứ Tư và tuần hành đến Điện Capitol để phản đối kết quả bầu cử.

Facebook đầu tuần này nói họ đình chỉ tài khoản của ông cho đến ít nhất là khi nhiệm kỳ tổng thống của ông kết thúc.

Tổng thống Đảng Cộng hòa sẽ chuyển trao quyền hành cho Tổng thống đắc cử Đảng Dân chủ Joe Biden vào ngày 20 tháng 1.

Trong một bài blog đăng vào ngày thứ Sáu, Twitter nói rằng hai trong số các tweet của tổng thống được đăng vào ngày hôm đó đã vi phạm chính sách chống lại việc hiển dương bạo lực.

Twitter trước đó đã tạm thời chặn tài khoản của ông Trump vào thứ Tư sau vụ chiếm cứ Điện Capitol, và cảnh báo rằng nếu có thêm những vi phạm nữa từ tài khoản của tổng thống thì sẽ bị đình chỉ vĩnh viễn.

Ông Trump đã được yêu cầu xóa ba tweet vi phạm quy tắc trước khi tài khoản của ông được mở khóa. Ông quay lại Twitter vào ngày thứ Năm với một video thừa nhận rằng ông Biden sẽ là tổng thống tiếp theo của Mỹ.

Twitter nói dòng tweet của ông Trump nói rằng ông sẽ không tham dự lễ nhậm chức của ông Biden đã được một số người ủng hộ ông xem như lời xác nhận rằng cuộc bầu cử tháng 11 là bất chính.

Twitter nói một tweet khác ca ngợi “Những người Mỹ yêu nước” và nói rằng những người ủng hộ ông “sẽ không bị đối xử thiếu tôn trọng hoặc đối xử bất công dưới bất kỳ hình thức nào!!!” có thể được coi là “thêm chỉ dấu cho thấy Tổng thống Trump không định sẽ tạo điều kiện cho một quá trình chuyển tiếp có trật tự.”

Những người chỉ trích các nền tảng mạng xã hội lớn, bao gồm các chính trị gia hàng đầu của Đảng Dân chủ, ca ngợi hành động của Twitter và cho rằng hành động này nên được thực hiện từ lâu, trong khi những người ủng hộ ông Trump bày tỏ sự phẫn nộ.

Con trai của tổng thống, Donald Trump Jr., trong một tweet vào ngày thứ Sáu lên án lệnh cấm, nói rằng các nhà độc tài từng đe dọa diệt chủng vẫn được giữ tài khoản Twitter. Ông không nêu tên ai.

Nhà Trắng không bình luận trực tiếp ngay lập tức. Tài khoản Twitter của ban vận động tranh cử Trump chỉ trích công ty này “bịt miệng” tổng thống Mỹ.

Sử dụng tài khoản @POTUS, ông Trump nói ông sẽ xem xét việc xây dựng một nền tảng của riêng mình.

Việc ông Trump thường xuyên sử dụng mạng xã hội đã giúp đưa ông vào Nhà Trắng vào năm 2016. Ông sử dụng tài khoản cá nhân @realDonaldTrump, đôi khi tweet hơn 100 lần một ngày, để tiếp cận những người ủng hộ, truyền bá thông tin sai lạc và thậm chí sa thải nhân viên.

VOA Express

XS
SM
MD
LG