Đường dẫn truy cập

Twitter bị tin tặc tấn công, gây lo ngại về khả năng bảo mật


Logo của Twitter tại văn phòng ở Chelsea, New York.

Vụ đột nhập bất thường xảy ra trên Twitter hôm 15/7 khiến mạng xã hội nổi tiếng phải nhanh chóng phong toả một số tài khoản được theo dõi rộng rãi nhất đang đặt ra câu hỏi về an ninh và khả năng phục hồi của nền tảng này trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ, theo Reuters.

Vào cuối ngày 15/7, Twitter cho biết tin tặc đã giành được quyền kiểm soát thông tin đăng nhập dành cho nhân viên để chiếm đoạt các tài khoản, bao gồm của các ứng cử viên tổng thống đảng Dân chủ Joe Biden, cựu tổng thống Barack Obama, ngôi sao truyền hình thực tế Kim Kardashian, và tỷ phú công nghệ, người sáng lập Tesla - Elon Musk.

Bằng một loạt tweet, công ty cho biết: “Chúng tôi đã phát hiện ra điều mà chúng tôi tin là một cuộc tấn công phi kỹ thuật (social engineering attack) của những người đã nhắm tấn công thành công vào một số nhân viên của chúng tôi có quyền truy cập vào hệ thống và công cụ nội bộ”.

Sau đó, tin tặc “sử dụng quyền truy cập này để kiểm soát nhiều tài khoản được xem nhiều và Tweet thay cho họ”.

Tuyên bố của Twitter xác nhận nỗi sợ hãi của các chuyên gia bảo mật rằng chính mạng xã hội này, chứ không phải người sử dụng, đã bị xâm nhập.

Với vai trò là một nền tảng truyền thông quan trọng cho các ứng cử viên chính trị và các quan chức, bao gồm cả Tổng thống Donald Trump, Twitter đang đối diện với mối lo ngại rằng tin tặc có thể phá hoại cuộc bầu cử tổng thống ngày 3/11 hoặc gây phương hại đến an ninh quốc gia.

Tin tặc đã vào vai những người nổi tiếng và giàu có để yêu cầu người theo dõi gửi tiền ảo bitcoin đến một loạt địa chỉ. Tính đến buổi chiều, đã có 400 vụ chuyển tiền bitcoin được chuyển với trị giá tổng cộng 120.000 đôla. Một nửa số nạn nhân có tiền trong sàn giao dịch bitcoin của Mỹ, 1/4 ở châu Âu và 1/4 ở châu Á, theo thông tin từ công ty điều tra mạng Elliptic.

Các vụ chuyển nhượng đã để lại dấu vết giúp các nhà điều tra xác định thủ phạm. Thiệt hại về tài chính đã được hạn chế do nhiều sàn giao dịch chặn các khoản thanh toán khác sau khi tài khoản Twitter của họ bị nhắm mục tiêu.

Nhưng thiệt hại về danh tiếng của Twitter có thể nghiêm trọng hơn. Băn khoăn lớn nhất đối với một số người là công ty mất bao lâu để chặn các tweet xấu.

“Phản ứng của Twitter về vụ hack này thật đáng kinh ngạc. Nó xảy ra vào giữa ngày ở San Francisco và họ phải mất 5 tiếng để xử lý vụ việc”, Reuters dẫn lời ông Dan Guido, CEO của công ty bảo mật Trail of Bits nói.

Twitter cho biết hiện họ vẫn chưa chắc chắn về những gì tin tặc đã làm ngoài việc gửi tin nhắn về bitcoin.

XS
SM
MD
LG