Đường dẫn truy cập

Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ: Không ai được phép đứng trên luật pháp


Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan nói rằng không ai được tự coi mình đứng trên luật pháp. Lời phát biểu được ông đưa ra trước các nhà lập pháp hôm nay sau khi có thêm 11 quan chức quân đội bị truy tố vì dính líu tới vụ mà nhà nứơc cáo buộc là âm mưu đảo chánh hồi năm 2003.

Trong số những nghi can mới bị phát hiện có hai đô đốc và một tướng đã về hưu. Các đương sự sẽ bị giam chờ ngày ra toà.

Tính tới nay, giới hữu trách đã bắt giữ 31 sĩ quan có liên hệ tới âm mưu đảo chánh. Điều này càng làm gia tăng căng thẳng giữa chính quyền với lực lựơng võ trang.

Nhà khoa học chính trị Cengiz Aktar thuộc đại học Bahcesehir cho rằng căng thẳng sẽ tiếp diễn.

Trước đó, tòa đã phóng thích 3 sĩ quan cao cấp đã về hưu sau khi thẩm tra. Giới công tố cho hay những người này không bị truy tố tức thời vì không có khả năng họ sẽ bỏ trốn.

Các đương sự bao gồm cựu Tư lệnh Hải quân Ozden Ornek, cựu Tư lệnh Không quân Ibrahim Firtina, và cựu Phó Tổng Tham mưu trưởng, Tướng Ergin Saygun.

Viên cựu Tư lệnh Hải quân cho biết trong các cuộc thẩm tra với giới công tố, ông đã làm sáng tỏ một số hiểu lầm.

Giới lãnh đạo chính trị Thổ Nhĩ Kỳ và Tư lệnh quân đội đã gặp nhau hôm qua và đưa ra thông cáo chung trấn an dân chúng rằng cuộc điều tra sẽ được tiến hành một cách hợp pháp và có trách nhiệm.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG