Đường dẫn truy cập

Thổ Nhĩ Kỳ sắp trưng cầu dân ý về các biện pháp cải cách


Các nhà lập pháp Thổ Nhĩ Kỳ hôm nay thông qua một loạt những cải cách hiến pháp mà Thủ tướng Recep Tayyip Erdogan nói là sẽ giúp tăng cường nỗ lực của quốc gia trong tiến trình gia nhập vào Liên hiệp Châu Âu.

Các tu chính nhằm cải tổ bộ máy tư pháp và quân đội giờ đây sẽ được đệ trình lên Tổng thống Abdullah Gul để được chuẩn thuận, mở đường cho một cuộc trưng cầu dân ý.

Dự luật này chưa đạt tới 2/3 đa số phiếu thuận cần thiết tại quốc hội để được tự động thông qua.

Tuy nhiên, nó được 336 phiếu thuận trên tổng số 550 ghế ở quốc hội, đủ để được tiến hành một cuộc bỏ phiếu trong quần chúng.

Các cải cách sẽ thay đổi cơ cấu của Ban Bồi thẩm và Công tố Tối cao, cơ quan chính thức chỉ định các thẩm phán và công tố viên của quốc gia.

Kế hoạch cải cách cũng tăng số thẩm phán trong Tòa án Hiến pháp, đồng thời cho phép quốc hội bầu chọn ra một số thẩm phán.

Các đảng đối lập kiên quyết chống lại các dự luật này.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG