Đường dẫn truy cập

Thượng viện Mỹ nỗ lực thông qua luật chế tài Nga


Dự luật mới có thể có nhiều cơ may thông qua Quốc hội Mỹ vào thời điểm này trong khi các nhà lập pháp của cả hai đảng ngày càng phẫn nộ về sự can thiệp của Nga vào các quốc gia khác.
Dự luật mới có thể có nhiều cơ may thông qua Quốc hội Mỹ vào thời điểm này trong khi các nhà lập pháp của cả hai đảng ngày càng phẫn nộ về sự can thiệp của Nga vào các quốc gia khác.

Một nhóm thượng nghị sĩ lưỡng đảng Hoa Kỳ vào ngày 13/2 giới thiệu một dự luật mà sẽ áp đặt các chế tài mới cứng rắn nhắm vào Nga liên quan đến việc nước này can thiệp vào cuộc bầu cử ở Mỹ và có hành vi gây hấn đối với Ukraine. Đây là nỗ lực của mới nhất của Quốc hội nhằm tăng cường phản ứng của Washington đối với Moscow.

Dự luật được giới thiệu bởi Thượng nghị sĩ Cộng hòa Lindsey Graham và Thượng nghị sĩ Dân chủ Bob Menendez, cũng như các thành viên khác của Ủy ban Đối ngoại Thượng viện. Đây là phiên bản cứng rắn hơn phiên bản mà hai nhà lập pháp này hậu thuẫn vào năm ngoái nhưng không được thông qua.

Dự luật mới có thể có nhiều cơ may thông qua Quốc hội vào thời điểm này trong khi các nhà lập pháp của cả hai đảng ngày càng phẫn nộ về sự can thiệp của Nga vào các quốc gia khác.

Ông Trump trước đây cũng đã thuận theo một số nỗ lực của Quốc hội nhằm gia tăng chế tài đối với Nga, dù đôi khi tỏ ra miễn cưỡng. Ông sẽ phải kí vào dự luật mới này trước khi nó trở thành luật.

Mục tiêu của các chế tài sẽ bao gồm: các ngân hàng Nga hỗ trợ các nỗ lực can thiệp vào các cuộc bầu cử ở nước ngoài; lĩnh vực không gian mạng của Nga; nợ chính phủ mới; và các cá nhân bị coi là “tạo điều kiện cho các hoạt động bất chính và tham nhũng, trực tiếp hoặc gián tiếp, nhân danh (Tổng thống Nga Vladimir) Putin.”

Dự luật cũng sẽ áp đặt một số biện pháp nghiêm ngặt đối với ngành dầu khí của Nga, chiếm khoảng 40 phần trăm doanh thu của chính phủ Nga, bao gồm chế tài những người cung cấp hàng hóa, dịch vụ hoặc nguồn tài trợ để hỗ trợ phát triển dầu thô ở nước này. Các dự án năng lượng thuộc sở hữu nhà nước của Nga bên ngoài Nga, bao gồm các khoản đầu tư vào các dự án khí đốt thiên nhiên hóa lỏng, cũng sẽ đối mặt với chế tài.

Các thành viên trong Quốc hội, bao gồm nhiều nghị sĩ Cộng hòa đồng đảng của ông Trump, đã thúc đẩy ông Trump hành động mạnh tay chống lại Moscow trong nhiệm quyền Tổng thống của ông, vốn bị phủ bóng đen vì các cuộc điều tra liên quan đến Nga.

Công tố viên Đặc biệt Hoa Kỳ Robert Mueller đang điều tra sự can thiệp của Nga vào bầu cử Mỹ 2016 và sự thông đồng khả dĩ của Moscow với ban vận động tranh cử cho ông Trump. Nga phủ nhận can thiệp bầu cử và ông Trump đả kích cuộc điều tra này là một sự truy bức chính trị.

VOA Express

XS
SM
MD
LG