Đường dẫn truy cập

Tướng Venezuela kêu gọi binh sĩ ‘nổi dậy’


Tư lệnh Không quân Pedro Juliac đã đăng một bức ảnh của ông Rangel trên Twitter hôm 12/5 cùng với dòng chữ “kẻ phản bội người dân Venezuela và cuộc cách mạng.”

Hôm 12/5, một tướng quân đội Venezuela đã kêu gọi lực lượng vũ trang đứng lên chống lại Tổng thống Nicolas Maduro, theo hãng tin Reuters.

Ông Ramon Rangel, tự giới thiệu là một tướng không quân, nói rằng chính phủ Venezuela hiện đang bị “chế độ độc tài cộng sản” ở Cuba, đồng minh của ông Maduro, kiểm soát.

Ông Rangel nói trên YouTube, trên tay cầm bản hiến pháp Venezuela: “Chúng ta phải tìm cách để thoát khỏi nỗi sợ hãi, hãy xuống đường, hãy lên tiếng phản đối và tìm một liên minh quân sự để thay đổi hệ thống chính trị này. Đã đến lúc phải nổi dậy.”

Tổng thống Nicolas Maduro.
Tổng thống Nicolas Maduro.

Trong khi các sĩ quan từ bỏ chế độ Maduro đã rời khỏi đất nước thì các tướng lĩnh cấp cao còn lại, nhất là những người chỉ huy các binh sĩ, vẫn tiếp tục ủng hộ ông Maduro.

Tư lệnh Không quân Pedro Juliac đã đăng một bức ảnh của ông Rangel trên Twitter hôm 12/5 cùng với dòng chữ “kẻ phản bội người dân Venezuela và cuộc cách mạng.”

Reuters cho biết, ông Rangel là một sĩ quan quân đội tại ngũ, từng trốn sang Colombia vào tháng trước, theo một nguồn tin thân cận với quân đội Venezuela, yêu cầu không nêu tên.

Không như các sĩ quan khác đã đưa ra những lời kêu gọi tương tự, ông Rangel không lên tiếng ủng hộ ông Juan Guaido, tổng thống lâm thời tự phong của Venezuela từ tháng 1 cho đến nay.

Diễn đàn Facebook

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG