Đường dẫn truy cập

Tưởng niệm nạn nhân trại tập trung Auschwitz của Đức Quốc Xã


Auschwitz xưa và nay.

Khoảng 300 người sống sót thoát khỏi tại tập trung Auschwitz-Birkenau của Đức Quốc xã hôm nay đã tụ họp tại một địa điểm ở Ba Lan để tưởng niệm 1 triệu 100 ngàn nạn nhân đã chết trong những phòng hơi ngạt hay vì bệnh tất hay cách đối xử vô nhân đạo.

Thủ tướng Đức Angela Merkel nói các tội ác chống nhân loại không thể nào bị bỏ quên.

“Thực là một nỗi hổ thẹn khi những người ở Đức bị ngược đãi, đe doạ hay tấn công khi họ biểu hiện mình là người Do Thái hoặc khi họ đứng về phía quốc gia Israel.”

Hôm nay, Thủ tướng Merkel đã cùng với những người sống sót tham dự một buổi lễ tưởng niệm đánh dấu 70 năm ngày giải phóng trại tập trung khét tiếng của Đức Quốc Xã hồi thế chiến thứ hai.

Một trong những người sống sót là bà Rose Schindler, người nói rằng tình trạng sinh hoạt trong trại là khủng khiếp không thể tưởng tượng được.

“Hãy hình dung quý vị đang ở trong địa ngục, đó là tình trạng của nơi chốn này, đó là địa ngục. Bởi vì chúng tôi sống trong một trại không giống thế này. Chúng tôi có các doanh trại, gần như không có cửa số và không có tiện nghi để ngủ, chỉ là những phản gỗ. Và thức ăn thì thật là tồi tệ. Chúng tôi không sống bằng thức ăn đó, nhưng chúng tôi sống sót. Thực là điều lạ lùng khi con người có thể sống mà không có gì cả.”

Bà Schindler nói bà đã trở lại vào lúc 85 tuổi và cuối cùng có cơ hội để nói lời vĩnh biệt với mẹ của bà và 4 anh chị em đã chết ở Auschwitz.

Khi trại tử thần được Quân đội Xô Viết giải phóng vào ngày 27 tháng 1 năm 1945, các binh sĩ đã tìm thấy 7.000 tù nhân, trong đó có 130 trẻ em.

Các nhà lãnh đạo thế giới và các quan khách khác, các tổng thống của Ba Lan, Israel và Pháp, Đức Giáo Hoàng Phanxico và Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki-moon đã dự buổi lễ.

XS
SM
MD
LG