Đường dẫn truy cập

Giới chức hàng đầu quân đội Mỹ dẫn chứng tiến bộ tại Afghanistan


Ðại tướng Martin Dempsey
Các giới chức hàng đầu trong quân đội Hoa Kỳ dẫn chứng những tiến bộ trong chiến dịch chống các phần tử nổi dậy tại Afghanistan bất chấp hàng loạt vụ tấn công mới đây mà trong đó các binh sĩ và cảnh sát người Afghanistan đã nổ súng bắn vào các lực lượng quốc tế.

Chủ tịch Ban Tham mưu Liên quân, Ðại tướng Martin Dempsey, và Tham mưu trưởng Bộ tư lệnh Miền trung Hoa Kỳ, Ðại tướng James Mattes đã đến Afghanistan để thảo luận với các tư lệnh của NATO và Afghanistan trong ngày hôm nay, thứ Hai.

NATO cho hay hai vị tư lệnh đã hội đàm với người đứng đầu các lực lượng của Hoa Kỳ và NATO tại Afghanistan, Ðại tướng John Allen, và đã bàn về việc “làm thế nào để duy trì đà tiến bộ trong việc chống các phần tử nổi dậy” và xây dựng khả năng cho Afghanistan.

Cuộc thảo luận cũng chú ý vào những vụ “tấn công” trong nội bộ mới đây.

Các lực lượng an ninh Afghanistan đã giết chết 10 binh sĩ quốc tế, hầu hết là người Mỹ, trong 2 tuần lễ qua.

Vụ mới nhất xảy ra hôm Chủ nhật, khi một người mặc đồng phục cảnh sát Afghanistan nổ súng bắn chết một quân nhân NATO.

Năm nay đã có ít nhất 39 thành viên của liên quân quốc tế đã bị sát hại bằng những vụ tấn công trong nội bộ.

Các binh sĩ NATO được lệnh luôn mang theo súng có sẵn đạn, ngay cả khi ở bên trong doanh trại, như là một biện pháp đề phòng những vụ tấn công đó.

Phe Taliban nói rằng họ đã thâm nhập vào hàng ngũ các cấp của các lực lượng an ninh Afghanistan và xem những vụ tấn công đó là một chiến lược quan trọng chống các lực lượng liên quân.

Hai đại tướng Dempsey và Mattis cũng đang gặp gỡ với các nhà lãnh đạo quan trọng của Afghanistan và NATO trong ngày hôm nay.

Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Leon Panetta đã thảo luận về vấn đề tấn công trong nội bộ với Tổng thống Afghanistan Hamid Karzai qua điện thoại hôm Chủ nhật.

Bộ Quốc phòng nói rằng ông Panetta hối thúc Tổng thống Karzai tăng cường phối hợp tình báo với NATO, áp dụng các biện pháp xác minh thấu triệt hơn trong quá trình tuyển quân cho lực lượng an ninh và tiếp xúc đối thoại nhiều hơn với các bô lão làng xã để nhận được xác minh từ các chức sắc địa phương đó.

Ngũ Giác đài nói Tổng thống Karzai và Bộ trưởng Panetta đồng ý rằng các giới chức Hoa Kỳ và Afghanistan phải hợp tác chặt chẽ hơn nhằm giảm thiểu khả năng xảy ra những vụ tấn công trong tương lai.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG