Đường dẫn truy cập

Tướng Mỹ cảnh báo nguy cơ sau khi Mỹ rút quân khỏi Syria


Chỉ huy Bộ Tư lệnh Trung tâm của Quân đội Hoa Kỳ, Tướng Joseph Votel, phát biểu trong phiên điều trần trước Ủy ban Quân vụ Thượng viện trong Điện Capitol, ngày 5 tháng 2, 2019.

Một vị tướng hàng đầu của Mỹ cảnh báo hôm thứ Ba rằng Nhà nước Hồi giáo sẽ đề ra mối đe dọa lâu dài sau khi Mỹ rút khỏi Syria, nói rằng nhóm chủ chiến này còn giữ lại các thủ lĩnh, chiến binh, và những người hỗ trợ cùng các nguồn lực mà sẽ giúp một cuộc nổi dậy bùng lên trở lại.

Phát biểu của Tướng Joseph Votel, người đứng đầu Bộ Tư lệnh Trung tâm của Quân đội Hoa Kỳ, là lời cảnh báo mới nhất của các quan chức Mỹ đương nhiệm và tiền nhiệm về nguy cơ Nhà nước Hồi giáo hồi sinh sau khi Tổng thống Donald Trump loan báo rút quân khỏi Syria vào tháng 12.

Ông nói thêm rằng lãnh thổ nằm dưới sự kiểm soát Nhà nước Hồi giáo đã giảm xuống một diện tích ít hơn 20 dặm vuông (5.180 hectare) và sẽ được chiếm lại bởi các lực lượng được Mỹ hậu thuẫn trước khi Mỹ rút quân. Ông nói việc triệt thoái sẽ được thực hiện một "cách thận trọng và có phối hợp."

Ông Votel cho biết trong phiên điều trần trước Thượng viện rằng ông không được tham khảo ý kiến trước quyết định bất ngờ của ông Trump về việc rút hơn 2.000 binh sĩ Mỹ khỏi Syria. Quyết định này đã khiến Bộ trưởng Quốc phòng Jim Mattis đệ đơn từ chức.

XS
SM
MD
LG