Đường dẫn truy cập

Tướng hàng đầu của Mỹ ngầm chỉ trích Trump trong phát biểu khi về hưu


Tổng thống Joe Biden bắt tay Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hoa Kỳ sắp mãn nhiệm, Tướng Mark Milley, trong Lễ Tri ân Từ biệt của Lực lượng Vũ trang dành cho ông Milley tại Căn cứ Chung Myer–Henderson Hall, ngày 29 tháng 9 năm 2023, ở Fort Myer, bang Virginia.
Tổng thống Joe Biden bắt tay Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hoa Kỳ sắp mãn nhiệm, Tướng Mark Milley, trong Lễ Tri ân Từ biệt của Lực lượng Vũ trang dành cho ông Milley tại Căn cứ Chung Myer–Henderson Hall, ngày 29 tháng 9 năm 2023, ở Fort Myer, bang Virginia.

Tướng hàng đầu của Mỹ Mark Milley nghỉ hưu vào ngày thứ Sáu sau nhiệm kì bốn năm, nói trong một bài phát biểu rằng quân đội Mỹ tuyên thệ trung thành với Hiến pháp chứ không phải “người muốn làm kẻ độc tài,” dường như là một lời chỉ trích nhắm vào cựu Tổng thống Donald Trump.

Ông Milley được Tổng thống Joe Biden ca ngợi như là một cố vấn sáng suốt và một chiến binh từng phục vụ tại các vùng chiến sự từ Afghanistan, Iraq đến Panama và Haiti.

Nhiệm kì của ông Milley chứng kiến việc tiêu diệt thủ lĩnh Nhà nước Hồi giáo Abu Bakr al Baghdadi vào năm 2019 và cung cấp viện trợ quân sự cho Ukraine chống lại cuộc xâm lược của Nga vào tháng 2 năm 2022.

Nhưng nó cũng bao gồm việc rút quân đầy hỗn loạn khỏi Afghanistan hai năm trước và mối quan hệ rạn nứt với ông Trump.

Ông Trump đã bị buộc tội hình sự vì tìm cách lật ngược chiến thắng bầu cử năm 2020 của ông Biden.

"Chúng ta không tuyên thệ trung thành với một nhà vua hay nữ hoàng, một kẻ bạo chúa hay một kẻ độc tài. Chúng ta không tuyên thệ trung thành với người muốn trở thành kẻ độc tài. Chúng ta không tuyên thệ trung thành với một cá nhân. Chúng ta tuyên thệ trung thành với Hiến pháp," ông Milley nói trong một buổi lễ tại Căn cứ Chung Myer-Henderson Hall gần Washington.

Ông Trump sau đó trong ngày đáp trả bằng một loạt những lời lăng mạ, gọi ông Milley, người từng tốt nghiệp Đại học Princeton, là "đi lại và suy nghĩ rề rà" và "thằng ngu."

"Hãy nhìn lời nói của ông ta – NGU NGỐC & RẤT NGUY HIỂM!" ông Trump viết trên nền tảng mạng xã hội Truth Social của mình.

Ông Biden gọi ông Milley là "không hề nao núng khi đối diện nguy hiểm" và nói rằng ông ấy "từng chạy băng qua một cây cầu gài đầy bẫy mìn để ngăn hai xe tăng chiến trường di tản thương binh chạy qua."

“Mark, sự cộng tác của ông là vô giá đối với tôi,” ông Biden nói.

Ông Milley bàn giao quyền chỉ huy cho Tổng tư lệnh Lực lượng Không quân Charles Q. Brown.

Ông Brown chỉ là sĩ quan người da đen thứ hai trở thành chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hoa Kỳ, sau Colin Powell hai thập niên trước.

Ông Biden cho biết ông Milley đã phục vụ tại các vùng chiến sự trong thời gian thực hiện nghĩa vụ quân sự lâu dài của mình và "ngực đeo đầy huân chương cho thấy điều đó."

Trong phát biểu của mình, Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin nhớ lại một thời điểm trong cuộc chiến tranh Iraq khi ông và ông Milley đang phục vụ ở Baghdad và chiếc xe của họ bị hư hại do trúng một thiết bị nổ tự chế khi đang trên đường đến bệnh viện để thăm một người lính bị thương.

“Ông từng gặp phải chuyện này chưa?” ông Austin nói ông đã hỏi ông Milley. “Và ông ấy nói, à có, tôi đã bị nổ tung khoảng năm lần rồi.”

Ông Milley lên làm chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hoa Kỳ vào năm 2019 sau khi được ông Trump đề cử, nhưng sớm nhận ra mình phải cân bằng giữa nhu cầu duy trì mối quan hệ với ông Trump mà không gây hiểu lầm là ông thể hiện quan điểm chính trị.

Năm 2020, ông công khai xin lỗi vì đi cùng ông Trump khi ông đi bộ từ Nhà Trắng đến một nhà thờ gần đó để chụp ảnh sau khi chính quyền giải tán người biểu tình cản trở đường đi bằng cách sử dụng hơi cay và đạn cao su.

Ông Milley ngày thứ Tư nói ông sẽ có các biện pháp để bảo vệ gia đình mình sau khi ông Trump ám chỉ rằng ông đã thông đồng với Trung Quốc trong một hành động mà ông cho là lẽ ra có thể phải chịu tử hình.

Diễn đàn

VOA Express

XS
SM
MD
LG